17:22 29/05/2018

Chứng khoán chiều 29/5: Ào ạt đua giá, cổ phiếu lại trần hàng loạt

Lan Ngọc

Thị trường chuyển biến rất kích động ở phiên chiều nay. Hàng chục cổ phiếu, kể cả blue-chips, quay ra tăng kịch trần và lại mất thanh khoản

VN-Index tăng đột biến hôm nay
VN-Index tăng đột biến hôm nay

Thị trường chuyển biến rất kích động ở phiên chiều nay. Hàng chục cổ phiếu, kể cả blue-chips, quay ra tăng kịch trần và lại mất thanh khoản.

Tình trạng sàn hôm qua trần hôm nay là rất khó tưởng tượng. Nhóm ngân hàng chính là đại diện của biến động khó lường này. VCB kịch trần từ sáng và đến chiều, mã ngân hàng nào không trần được hóa ra lại là quá yếu. BID, CTG, MBB, STB, HDB, VPB, SHB đều tăng hết biên độ, nhiều mã trong số này hôm qua vừa giảm sàn.

Nhà đầu tư có thể thấy giá nhóm cổ phiếu ngân hàng rất hấp dẫn sau khi giảm sâu, hoặc không biết đầu cơ vào đâu ngoài nhóm này, hoặc là tổng hợp của cả hai. Chỉ biết rằng dòng tiền đổ vào cổ phiếu ngân hàng rất lớn.

Rổ VN30 hôm nay có 8 mã kịch trần, trong đó 5 mã là ngân hàng. Tất cả 8 mã này đều có dư mua giá trần lớn.

Trên toàn thị trường hôm nay có 66 cổ phiếu kịch trần. Con số này vẫn ít hơn mức 126 mã giảm sàn hôm qua.

VN-Index đạt đỉnh 958,96 điểm giữa phiên chiều nay và tăng 2,92% trước khi tụt nhẹ về 952,18 điểm lúc đóng cửa. Chỉ số vẫn có được 20,43 điểm tăng bù đắp lại mức giảm 32,15 điểm hôm qua. Như vậy phiên đảo chiều hôm nay là rất mạnh.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán hôm nay tăng tốt nhất. Chỉ số của nhóm này tăng 6,26%, mạnh nhất trong số các chỉ số ngành. Ngoài các mã ngân hàng kịch trần, SSI, HCM, VND cũng tăng hết biên độ.

Thanh khoản phiên chiều không được cao một phần do cổ phiếu kịch trần đã mất thanh khoản. Điều này cũng giống phiên bán sàn hôm trước. Dư mua giá trần tại BID, CTG, MBB, PLX, SSI, STB, VCB, HDB, VPB còn rất nhiều.

Tổng giá trị khớp phiên chiều chỉ đạt 2.031 tỷ đồng, giảm 32% so với chiều hôm qua và thấp hơn phiên sáng khoảng 29%.

Nhà đầu tư nước ngoài có một phiên hỗ trợ thị trường bằng cách giảm bán. Cụ thể, trên HSX, khối này chỉ còn bán 732,8 tỷ đồng, giảm 40% so với hôm qua. Giá trị mua vào cũng giảm 36%, đạt 728,4 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại bán 30,1 tỷ đồng, mua vào 15,1 tỷ đồng. Như vậy khối ngoại vẫn bán ròng tổng thể khoảng 19,4 tỷ đồng.