16:17 03/10/2019

Chứng khoán chiều 3/10: BID, VNM tăng rực rỡ, chỉ số chốt xanh

Lan Ngọc

Những cổ phiếu thực hiện cú đẩy phút chót là VNM, BID, VHM, VIC, VCB, MSN, toàn "hàng khủng" nằm trong Top 10 cổ phiếu điều tiết VN-Index.

Đợt khởi nghĩa chiều nay gần như đã thành công ngay ở phút cuối phiên khớp lệnh liên tục khi chỉ còn 0,44 điểm nữa là VN-Index về tham chiếu. Đợt ATC, xuất hiện thêm các trụ mạnh bật cao, đẩy bật chỉ số vượt luôn 990 điểm và chốt tăng.

Những cổ phiếu thực hiện cú đẩy phút chót là VNM, BID, VHM, VIC, VCB, MSN, toàn "hàng khủng" nằm trong Top 10 cổ phiếu điều tiết VN-Index. Các mã này đã mạnh ngay trong phiên chiều, nhưng cú nhảy giá ở giao dịch ATC mới là quyết định, tạo màu xanh cho chỉ số.

VNM và BID là hai trụ có ảnh hưởng nhất buổi chiều, khi có nhịp tăng giá khá sốc. VNM tăng thêm 2.800 đồng so với cuối phiên sáng, tương đương 2,22% và đóng cửa trên tham chiếu 1,57%. Cổ phiếu này đã lội ngược dòng từ đỏ sang tăng mạnh.

BID tăng thêm 550 đồng so với phiên sáng, tương đương 1,35% và đóng cửa tăng 2,61%. Đây là mức tăng mạnh nhất 14 phiên và BID đã đóng cửa ngay đỉnh cao nhất 17 tháng. BID và VNM đem lại 1,1 điểm cho VN-Index.

Ngoài ra, cũng phải kể đến công lao của các trụ tác động cộng hưởng lúc đóng cửa. VHM là ví dụ, cổ phiếu này tăng đúng 300 đồng ở lần giao dịch cuối, tương đương 0,34%. Chỉ riêng VHM tăng trong lần này cũng đã đủ kéo VN-Index về tham chiếu. MSN cũng tăng thêm 500 đồng đợt cuối, chốt trên tham chiếu 1,3%. VCB, VIC nhảy về tham chiếu, loại bỏ ảnh hưởng lên chỉ số.

Nói chung việc VN-Index tăng điểm lúc đóng cửa là kết quả của biến động giá đợt ATC, nhưng xu hướng tăng đã hình thành từ trước. Khoảng 30 phút đầu phiên chiều thị trường quay lại đà giảm, nhưng sau đó đợt khởi nghĩa xuất hiện đầy bất ngờ. VN-Index được các trụ kéo lên liên tục và đến lệnh cuối cùng ở đợt liên tục, chỉ số đã dừng tại 990,75 điểm.

VN30 đóng cửa với 12 mã tăng/11 mã giảm và đặc biệt là nhóm vốn hóa lớn VIC, VCB, CTG, VRE dừng được tại tham chiếu. Kéo xuống nặng nhất chỉ còn SAB giảm 1,09%, GAS giảm 1,45%, HPG giảm 0,92%. VN-Index đã có thể bật cao hơn nhiều nếu như SAB không đột ngột bị ép xuống mất 2.900 đồng. Giao dịch cuối cùng của SAB ở đợt khớp lệnh liên tục là tại tham chiếu.

Nhịp tăng tốt buổi chiều không có nhiều thanh khoản. Tổng giao dịch khớp lệnh thì tương đương phiên sáng với 1.758,9 tỷ đồng, nhưng đó là nhờ ROS giao dịch gần 358 tỷ đồng. Không tính mã này thì giao dịch buổi chiều giảm hơn 13% so với phiên sáng. Các mã thanh khoản nhất buổi chiều là FPT, MBB, VRE, VPB, MWG, VNM. Đó là những cổ phiếu khớp vượt 50 tỷ đồng chiều nay.

Điểm trừ tiếp tục là mức bán ròng rất lớn của khối ngoại. Các cổ phiếu hai sàn bị bán ròng tới trên 195 tỷ đồng hôm nay, trong đó cổ phiếu HSX bị rút ròng 199,6 tỷ đồng. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp mức bán ròng vượt trăm tỷ đồng trong chuỗi ngày bán ròng đã kéo sang phiên thứ 8. Từ đầu tuần tới giờ khối ngoại rút gần 758 tỷ đồng khỏi cổ phiếu hai sàn.