16:32 03/05/2019

Chứng khoán chiều 3/5: ETF tái cơ cấu, chỉ số biến động trái chiều

Lan Ngọc

Không mấy bất ngờ khi nhóm cổ phiếu VIC và vài mã ngân hàng lớn bị xả mạnh khiến giá giảm đột ngột

Từ ngày 6/5 chỉ số VN30-Index sẽ có thay đổi về cơ cấu nên hôm nay là phiên quỹ ETF nội thực hiện giao dịch. Không mấy bất ngờ khi nhóm cổ phiếu VIC và vài mã ngân hàng lớn bị xả mạnh khiến giá giảm đột ngột.

Quy mô giao dịch trong đợt đóng cửa của sàn HSX đã tăng mạnh. Chỉ riêng đợt ATC thanh khoản đã chiếm gần 22% toàn bộ phiên. Khối lượng mua bán ATC cũng tăng đột biến.

Do giao dịch mạnh dồn vào các cổ phiếu vốn hóa lớn nên biến động giá cũng thay đổi thất thường ở phút chót. Điều này khiến các chỉ số bị ảnh hưởng khác nhau: VN-Index đóng cửa giảm 0,45% so với tham chiếu trong khi Vn30-Index tăng 0,17%.

VIC sụt giảm 0,97% có ảnh hưởng mạnh đến cả hai chỉ số, tuy nhiên tác động tới VN-Index lớn hơn. Khác biệt rõ nhất là ở VHM giảm 1,09%, GAS giảm 1,32%, VCB giảm 0,3%. Đây là ba cổ phiếu rất lớn của VN-Index nhưng lại khá nhỏ đối với VN30-Index, đặc biệt là GAS.

Mặt khác, TCB, HPG, MSN, MBB được kéo tăng lại là các cổ phiếu có ảnh hưởng tới VN30-Index.

Điều tích cực chiều nay là mặt bằng giá cổ phiếu blue-chips tốt hơn phiên sáng. Rổ Vn30 ghi nhận 18 cổ phiếu có giá cao hơn phiên sáng, trong khi 11 mã thấp hơn. Độ rộng lúc đóng cửa là 13 mã tăng/14 mã giảm, có tích cực nhỏ so với phiên sáng.

Tuy nhiên phần còn lại của thị trường giao dịch không có gì đặc sắc. HSX đóng cửa với 112 mã tăng/170 mã giảm trong khi phiên sáng là 112 mã tăng/144 mã giảm. Nói cách khác số cổ phiếu tụt giá chiều nay lại nhiều hơn.

Yếu tố thanh khoản hôm nay cũng duy trì khá cao là nhờ giao dịch tại đợt đóng cửa của quỹ. Hai sàn buổi chiều khớp thêm 1.626,3 tỷ đồng, tăng 19,4% so với phiên sáng, nhờ đó đưa quy mô giao dịch cả phiên tăng nhẹ 2% so với phiên trước. Đợt đóng cửa đã đóng góp tới 22% giá trị cả phiên.

Thanh khoản cao cũng tập trung vào các cổ phiếu có giao dịch lớn từ quỹ như VRE, HPG, STB, MBB, VIC, MSN... Riêng với sàn HNX, thanh khoản hôm nay chỉ đạt 253,7 tỷ đồng khớp lệnh và 292,1 tỷ đồng tổng giao dịch, giảm tương ứng 32% và 24% so với phiên trước.

Nhà đầu tư nước ngoài có thêm một phiên mua ròng nhẹ nữa và chứng chỉ quỹ E1VFMVN30 được mua ròng khá tốt trở lại. Tuy vậy tổng thể khối này giảm quy mô giao dịch. Cụ thể, HSX giảm 24% giá trị mua vào, chỉ đạt 447,7 tỷ đồng và giảm 26% giá trị bán ra, đạt 401,3 tỷ đồng. HNX giao dịch khá nhỏ.

Nhóm blue-chips được mua ròng tốt nhất hôm nay là VCB, STB, VHM, MSN. VCB được khối ngoại mua đỡ gần 71% thanh khoản. VCB là một trong những blue-chips xuất hiện ép giá ở đợt ATC với khoảng 548.000 cổ phiếu tung ra bán. VHM được mua ròng mạnh nhưng có yếu tố thỏa thuận. Phía bán ròng khối ngoại xả VIC tới 46% thanh khoản. VIC cũng bị ép giá lúc đóng cửa. Ngoài ra AAA, DCM cũng bị bán khá nhiều.