16:14 03/07/2018

Chứng khoán chiều 3/7: Chỉ số rớt mạnh, vốn ngoại bán ra ngàn tỷ

Lan Ngọc

Thị trường đã có một phiên chiều thê thảm đến tận phút đóng cửa. VN-Index giảm 4,34%, biến động mạnh nhất trong xu hướng giảm từ đầu tháng 4 vừa qua

Thị trường đã có một phiên chiều thê thảm đến tận phút đóng cửa. VN-Index giảm 4,34%, biến động mạnh nhất trong xu hướng giảm từ đầu tháng 4 vừa qua.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng có một phiên giao dịch kinh hoàng khi bán tống bán tháo rất nhiều blue-chips. BID, VIC, CTG, STB, những cổ phiếu giảm sàn phải hứng chịu đợt dội hàng cực lớn từ khối ngoại.

VIC là cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ra với quy mô lớn nhất nếu tính theo giá trị. Tổng khối lượng khớp lệnh của VIC hôm nay là 3,21 triệu cổ thì khối ngoại bán 2,72 triệu cổ phiếu, chiếm tới gần 85%. VIC bị bán tháo mạnh nhất từ sau 14h và giá rơi xuống tận sàn.

CTG, BID, STB cũng bị khối ngoại xả 2-3 triệu cổ mỗi mã. Tuy lượng xả này chỉ chiếm 25-33% thanh khoản ở các cổ phiếu nhưng còn nhà đầu tư trong nước cũng bán rất nhiều. Cả ba mã này đều đóng cửa ở giá sàn.

Ngoài nhóm nằm trong rổ VN30 nói trên, thị trường còn chịu tai vạ lớn hơn từ VHM và TCB giảm sàn. Hai cổ phiếu này không bị khối ngoại bán lớn, nhưng nhà đầu tư trong nước thì tháo chạy.

Nhóm cổ phiếu VIC, VRE, VHM và nhóm ngân hàng là hai nhóm cổ phiếu duy nhất hiện tại có thể điều khiển VN-Index. Buồn thay cả hai nhóm này đều giảm giá quá mạnh chiều nay. Đó là chưa tính đến nhiều cổ phiếu lớn chẳng kém nhóm này như GAS giảm 6,11%. Rổ VN30 có 20 cổ phiếu giảm trên 2% trong tổng số 29 mã giảm/1 mã tăng. Chỉ số của rổ đi đứt 4,1% so với tham chiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay dội hàng rất lớn. Trên HSX tổng giá trị bán ra lên tới trên 1.135 tỷ đồng, mức cao nhất trong 10 phiên và chỉ xếp sau phiên tái cơ cấu ETF. Phía mua chỉ có 782,9 tỷ đồng. Riêng rổ VN30 bị xả 808,8 tỷ đồng, mua vào 528,7 tỷ đồng.

Giao dịch bán của khối này tập trung ở các cổ phiếu trụ lớn và có tính lan tỏa cao nên kéo theo áp lực bán tăng vọt ở hầu hết các cổ phiếu khác. Ngoài VIC, CTG, BID, STB, khối ngoại cũng chỉ bán ròng lớn ở HPG, MSN, NVL là thuộc nhóm blue-chips.

Sàn HSX đóng cửa với chỉ số chính giảm 4,34% và chỉ có 64 mã tăng/247 mã giảm, trong đó 45 mã giảm sàn, 166 cổ phiếu giảm trên 2%.

Một phiên chiều đáng quên hôm nay kéo dài đến tận phút đóng cửa. Không hề có bất kỳ đợt phục hồi nào và sức ép bán "tận diệt" sức mua liên tục tới đợt ATC. VN-Index, VN30-Index đều đóng cửa ở đáy thấp nhất.

Thanh khoản tăng lên 2.860 tỷ đồng hai sàn là hệ quả của hoạt động bán tháo cả buổi chiều. HSG, BID, CTG, STB và nhiều mã khác vẫn còn dư bán sàn lúc đóng cửa.

VN-Index chốt ngày hôm nay đã là 906,01 điểm, thấp hơn điểm thấp nhất của đáy tháng 5 vừa qua. Điều này khiến tình hình càng trở nên khó khăn hơn.