16:13 03/09/2019

Chứng khoán chiều 3/9: MBB bị xả khủng, cổ ngân hàng sập hàng loạt

Lan Ngọc

Đến cổ phiên ngân hàng mạnh nhất phiên sáng là BID chiều nay cũng thiếu cầu nghiêm trọng và bị ép giá đỏ.

Đến cổ phiên ngân hàng mạnh nhất phiên sáng là BID chiều nay cũng thiếu cầu nghiêm trọng và bị ép giá đỏ. Trừ VCB bất ngờ được giật lên lúc đóng cửa, nhóm ngân hàng yếu đi đáng kể.

Diễn biến giá có phần tích cực là VCB, mã ngân hàng duy nhất tăng giá lúc đóng cửa và là một trong hai mã ngân hàng duy nhất mạnh hơn phiên sáng. VCB đóng cửa trên tham chiếu 0,13% cũng chỉ là nhờ một cú giật giá với thanh khoản chỉ 30.670 cổ phiếu giao dịch. VCB hiện vốn hóa lớn thứ 3 trong VN-Index chỉ sau VIC và VHM nên việc tăng giá có lợi thế.

BID, cổ phiếu ngân hàng mạnh nhất phiên sáng với mức tăng 0,65%, chiều nay bị xả không nhiều, nhưng giá lại rơi khá mạnh. BID đóng cửa giảm 0,13% so với tham chiếu, tức là so với cuối phiên sáng lại giảm tới 0,77%. Thanh khoản buổi chiều của BID chỉ đạt gần 13,4 tỷ đồng, rất nhỏ.

Cổ phiếu ngân hàng giao dịch sôi động nhất và biến động mạnh nhất chiều nay là MBB. Nếu không tính tới nhiễu thanh khoản của ROS thì MBB là cổ phiếu giao dịch lớn nhất thị trường cả phiên, cũng như riêng buổi chiều.

Đáng tiếc là chiều nay MBB bị xả là chính, giá trượt giảm thêm 1,09% so với cuối phiên sáng và đóng cửa dưới tham chiếu 1,3%, là mức giảm mạnh nhất 11 phiên. Riêng chiều MBB giao dịch gần 3,9 triệu cổ tương đương 88,3 tỷ đồng, cao nhất thị trường sau ROS.

Các mã ngân hàng còn lại yếu nhất là CTG đóng cửa giảm 1,24%, HDB giảm 1,15%, STB giảm 1,92%, còn TCB giảm nhẹ 0,47%, các mã khác tham chiếu.

Ngoài nhóm ngân hàng, một cổ phiếu lớn khác cũng biến động mạnh theo hướng tiêu cực là VIC. VIC cuối phiên sáng tăng nhẹ 0,08% và nửa đầu phiên chiều nay cũng không giảm nhiều mà chỉ loanh quanh tham chiếu 1 bước giá tối thiểu. Đột nhiên sau 2h giá VIC sập xuống có lúc mất tới trên 1%. Đóng cửa VIC hồi lên một chút, còn giảm 0,4%.

Trụ tích cực nhất phiên chiều là VNM, dù giảm mất 200 đồng so với cuối phiên sáng, tức là yếu đi, nhưng vẫn tăng chung cuộc 0,81%. VNM cũng là cổ phiếu thanh khoản thứ 3 thị trường ở phiên chiều với gần 58,4 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. Tính về hiệu quả đỡ điểm số, VNM bù lại được cho VIC và giúp VN-Index bớt giảm.

Chỉ số chính của sàn HSX đóng cửa giảm 0,48% so với tham chiếu và đứng ngay sát mức thấp nhất của ngày hôm nay. VN30-Index giảm 0,4%, cũng khá nhẹ. Tuy nhiên điều quan trọng hơn là độ rộng rất kém với 6 mã tăng/20 mã giảm của rổ VN30 và 85 mã tăng/220 mã giảm của cả sàn HSX. Sàn này có tới 130 mã giảm trên 1% trong khi cuối phiên sáng mới có hơn 80 mã. Rõ ràng là mặt bằng cổ phiếu đã hạ xuống đáng kể ở phiên chiều, bất chấp mức giảm của chỉ số là không rõ rệt.

Thanh khoản chiều nay vẫn duy trì mức khá thấp. ROS thường giao dịch lớn lúc đóng cửa và chiều nay giúp thanh khoản đạt 1.524,5 tỷ đồng, tăng hơn 26% so với phiên sáng. Tuy nhiên nếu không tính tới ROS thì thanh khoản chỉ tăng chưa tới 10%. Tổng hợp cả phiên hôm nay vẫn là một ngày thanh khoản thấp.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bất ngờ xuất tiền mua ròng 2,8 triệu cổ phiếu PVI trị giá gần 89 tỷ đồng trên sàn HNX. Giao dịch này làm thay đổi vị thế từ bán ròng sang mua ròng. Cụ thể, sàn HSX bị bán ròng 1,8 tỷ đồng với cổ phiếu và gần 9,8 tỷ đồng với chứng chỉ quỹ. Mức bán không nhiều nên PVI đã giúp tổng vốn ròng hôm nay là +82,7 tỷ đồng đối với cổ phiếu hai sàn.