16:26 30/09/2019

Chứng khoán chiều 30/9: Lại đánh úp?

Lan Ngọc

Diễn biến phiên chiều nay khá nản, thị trường từ từ suy yếu để rồi kết thúc bằng một đợt tháo chạy giá rẻ. VN-Index rơi thẳng qua tham chiếu, mất mốc 1.000 điểm, giảm 0,13%

Diễn biến phiên chiều nay khá nản, thị trường từ từ suy yếu để rồi kết thúc bằng một đợt tháo chạy giá rẻ. VN-Index rơi thẳng qua tham chiếu, mất mốc 1.000 điểm, giảm 0,13%.

Gần như toàn bộ nhóm blue-chips đều hạ độ cao so với phiên sáng. Rổ VN30 ghi nhận tới 25 mã giảm so với phiên sáng, chỉ 2 mã tăng cao hơn trong đó có ROS vốn thường xuyên được kéo lên lúc đóng cửa. Độ rộng của VN30 cuối ngày đảo ngược hoàn toàn sao với phiên sáng với 7 mã tăng/18 mã giảm (phiên sáng là 16 mã tăng/7 mã giảm).

Các blue-chips suy yếu thì lẽ đương nhiên các chỉ số phải giảm xuống. Mất điểm gây tác động mạnh nhất là VIC, giảm 1.100 đồng so với phiên sáng, chốt tại tham chiếu; VCB để mất 800 đồng so với phiên sáng, cũng rơi về tham chiếu; SAB rơi thêm 2.900 đồng (cuối phiên sáng tham chiếu), đóng cửa giảm 1,09%; BID giảm 900 đồng so với phiên sáng, đảo chiều thành giảm và đóng cửa mất 2,11%; Ngoài ra, so với phiên sáng còn có VNM giảm 200 đồng, MSN giảm 400 đồng, VHM giảm 600 đồng, GAS giảm 400 đồng...

Như vậy toàn bộ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất của VN-Index đều trượt giá chiều nay, trong đó chỉ còn có GAS là vẫn cao hơn tham chiếu 1,24%, trở thành trụ duy nhất đỡ chỉ số. BVH tăng 2,05%, HVN tăng 2,44%, HDB tăng 3,94% là các blue-chips còn lại khá tốt.

Xu hướng trượt giá của các blue-chips là điều khá bất ngờ vì dù sao VN-Index vẫn trên mức 1.000 điểm mãi tới hơn 2h. Nhịp trượt giảm ban đầu chỉ giống với một  nhịp điều chỉnh nhẹ trong phiên, nhưng các blue-chips sau đó quá yếu và không thể được đẩy giá phục hồi, kéo theo một đợt rơi rất nhanh về cuối phiên. VN-Index xuyên thủng mốc 1.000 điểm trong nhịp rơi này mà không có bất kỳ diễn biến "gợn" nào thể hiện sự ngập ngừng muốn giữ mốc này.

Các cổ phiếu ngân hàng và nhóm Vin hôm nay không đủ mạnh để giữ nhịp. VCB và BID đảo chiều quá mạnh, thành hai mã kéo VN-Index xuống. Đặc biệt BID đảo chiều từ sáng qua chiều tới 2,23% và ghi nhận một phiên giảm mạnh nhất trong vòng 2 tháng. VIC và VHM cũng đảo chiều nhưng vẫn còn duy trì được tham chiếu, có lẽ không để chỉ số rơi quá nhiều. Với rất nhiều blue-chips giảm giá, ảnh hưởng khó có thể "đổ lỗi" cho cổ phiếu riêng lẻ nào phá bĩnh bữa tiệc 1.000 điểm.

Thanh khoản chiều nay cũng hơi thấp, hai sàn chỉ khớp 1.705 tỷ đồng tính cả ROS vẫn giảm 11% so với phiên sáng. Nếu không tính nhiễu của ROS, giao dịch giảm tới 17%.

Duy nhất FPT khớp vượt được 50 tỷ đồng chiều nay, giao dịch 59,5 tỷ đồng. Rất tiếc là FPT đã bị xả vì giá cắm đầu giảm so với phiên sáng tới 1,87% và kết phiên giảm 1,37%. Nhìn chung các mã thanh khoản cao chiều nay bất kể là còn tăng hay giảm so với tham chiếu, đều trượt giá đáng kể như MBB, FPT, VNM, HDB, MWG, CTG, HPG...

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay vẫn bán ròng rả rích khoảng 74 tỷ đồng với cổ phiếu hai sàn. Mức bán không nhiều nhưng kéo sang phiên thứ 5 liên tục. Riêng rổ VN30 bị bán ròng gần 50 tỷ đồng với VRE, STB, HPG, MSN, VHM, HDB, VCB, ngoài ra là POW, FLC, DPM, SKG, FCN, PVD... Phía mua ròng có HBC, CII, KBC, SSI, HSG, VNM, GEX.