Giao dịch phiên chiều cơ bản là tích cực khi đa số cổ phiếu vẫn duy trì được mức tăng. Tuy vậy, thị trường lại không có tiến triển rõ rệt là chủ đạo là đi ngang. Chỉ đến khi đóng cửa VN-Index mới thoát ra khỏi nhịp lình xình.
Phần lớn mức tăng chiều nay xuất hiện trong 30 phút đầu phiên, sau đó các chỉ số chỉ có thể đi ngang kéo dài. VN-Index không tài nào bứt phá qua được mốc 1010 điểm rõ ràng. Chỉ số Vn30-Index cũng quẩn quanh trong một biên độ rất hẹp. Độ rộng của HSX không biến thiên nhiều trong giai đoạn này cho thấy cổ phiếu giữ giá ổn định.
Vấn đề là không có cổ phiếu lớn nào đột phá để đẩy VN-Index lên một cách rõ ràng. Phải đến lúc đóng cửa, VHM đột ngột tăng 1,2% so với tham chiếu, hay tăng thêm đúng 1000 đồng so với trong phiên liên tục thì chỉ số mới tăng cao lên trên 1013 điểm. VHM dù sao vẫn đang là cổ phiếu vốn hóa lớn thứ hai thị trường lúc này.
Nhóm cổ phiếu trụ không đột biến về cuối phiên nhưng so với phiên sáng đều mạnh hơn đáng kể. Rổ Vn30 chỉ có PLX và CII là tụt giá so với phiên sáng. Những mã rất khỏe như HPG tăng thêm 700 đồng, VNM tăng 2000 đồng, VCB tăng 700 đồng, GAS tăng 800 đồng, BVH tăng 1.400 đồng...
Đặc biệt nhóm cổ phiếu ngân hàng chứng kiến BID đảo chiều thành công từ 29.100 đồng cuối phiên sáng lên 30.500 đồng lúc đóng cửa, tương đương tăng thêm 1.400 đồng và chốt trên tham chiếu 2,69%. VCB đóng cửa tăng 4,04%, STB, HDB kịch trần, CTG tăng 1,82%, MBB tăng 4,1%...
Độ rộng của HSX lúc đóng cửa ghi nhận 206 mã tăng/93 mã giảm, trong đó 30 mã kịch trần. Các blue-chips đóng góp 4 cổ phiếu tăng hết biên độ, rổ VN30 có 16 cổ phiếu tăng trên 2%.
Thanh khoản phiên chiều cũng tương đối tốt, giá trị khớp lệnh tăng thêm 2.340 tỷ đồng, nâng tổng giá trị khớp cả ngày lên 5.185,1 tỷ đồng, thấp hơn phiên trước khoảng 5%. Giá trị thỏa thuận nhỏ nên tổng giao dịch cả hai sàn giảm 12%.
Nhà đầu tư nước ngoài chiều nay tăng bán ra nên cả phiên giá trị mua ròng thu nhỏ lại chỉ còn khoảng 10 tỷ đồng trên HSX. Tính chung cả giao dịch ở HNX thì khối ngoại lại bán ròng nhẹ 56,9 tỷ đồng. Cụ thể, ở HSX, khối ngoại giải ngân 816,9 tỷ đồng, bán ra 806,8 tỷ đồng. Trên HNX, khối này bán 86,3 tỷ đồng, mua vào 19,3 tỷ đồng.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/8/2026.
Nhà đầu tư nước ngoài mua hôm nay ròng 873,4 tỷ đồng; tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 932,2 tỷ đồng.
Tuy VNI xanh trong hầu hết thời gian của phiên hôm nay nhưng với cổ phiếu, nhịp điều chỉnh vẫn xuất hiện. Thanh khoản ở nhịp giảm giá không lớn đã khuyến khích dòng tiền mua vào tốt hơn, tạo diễn biến phục hồi tích cực.
Trong 4 phiên giao dịch gần nhất, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2.000 tỷ đồng. Đây là những phiên hiếm hoi nhà đầu tư nước ngoài mua ròng liên tiếp trong suốt nhiều năm bán ròng.
Cổ phiếu TIX đã được rời khỏi danh mục cắt margin và tính đến ngày 3/8/2026, danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ của HOSE gồm 57 mã.
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong chủ trì ngày 3/8, thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm cho thấy các ngành sản xuất duy trì xu hướng tích cực.