16:25 04/09/2019

Chứng khoán chiều 4/9: VHM, SAB "bập bênh", VN-Index mắc kẹt

Lan Ngọc

Một nhịp bùng tăng gấp gáp nhưng ngắn ngủi chiều nay cuối cùng cũng không đi đến đâu vì nhóm blue-chips "rã đám" rất nhanh

Một nhịp bùng tăng gấp gáp nhưng ngắn ngủi chiều nay cuối cùng cũng không đi đến đâu vì nhóm blue-chips "rã đám" rất nhanh.

Khoảng 20 phút đầu phiên chiều nay là thời điểm hấp dẫn nhất của thị trường. VN-Index leo dốc quyết liệt dưới sức kéo của nhiều trụ lớn. Chỉ số tăng lên sát 980 điểm, nghĩa là vượt qua được cả tham chiếu trước khi rơi trở lại.

Đợt tăng này khá bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước. Tuy nhiên có khả năng đây là hiệu ứng từ việc thị trường chứng khoán Hong Kong đột nhiên tăng vọt trên 4%. Thời điểm tăng của chứng khoán Hong Kong trùng khớp với thời điểm tăng của VN-Index.

VHM là tâm điểm của nhịp tăng này khi giá từ 87.500 đồng tăng vọt lên 89.200 đồng chỉ trong khoảng chục phút, tương đương nhảy 1,94%. Các trụ khác cũng có cải thiện nhẹ trong thời gian này như VIC, VCB, GAS nên dù các mã này không vượt tham chiếu nhưng VN-Index vẫn được đẩy lên mạnh mẽ.

Trong số các trụ bật mạnh chiều nay thì đến cuối phiên chỉ có VHM và GAS là duy trì được độ cao. VHM đóng cửa vẫn tăng 1,6%, GAS tăng 0,6%. Trong đó VHM tăng so với phiên sáng tới gần 1,6%, đem lại khoảng 1,4 điểm cho VN-Index.

Rất tiếc SAB lại là đối trọng quá mạnh với VHM hôm nay. SAB buổi chiều đi ngược diễn biến chung, càng lúc càng giảm nhiều. Cuối phiên sáng SAB mới giảm 0,11% so với tham chiếu thì đóng cửa đã mất tới 3,27%. SAB vốn hóa nhỏ hơn VHM nhưng do mất giá quá nhiều, nên khiến VN-Index bốc hơi tới hơn 1,6 điểm.

Sự "bập bênh" giữa VHM và SAB khiến VN-Index không có động lực duy trì đà tăng. Thực tế ngoài VHM bị vô hiệu hóa hoàn toàn, chỉ còn MSN tăng 1,35%, TCB tăng 1,4% là đáng kể. Các mã như CTG, BVH, GAS thì tăng quá nhẹ. VN30-Index đóng cửa vẫn giảm 0,21% với 11 mã tăng/18 mã giảm. Ảnh hưởng của VIC, VCB, VPB, VJC, VRE là đáng kể hơn số tăng còn lại.

Toàn sàn HSX chốt phiên với 130 mã tăng/187 mã giảm. Độ rộng này đã khá hơn nhiều so với phiên sáng và VN-Index đóng cửa cũng nhỉnh hơn phiên sáng một chút, chỉ còn giảm 0,18% so với tham chiếu.

Thanh khoản khớp lệnh hai sàn chiều nay kém, kể cả khi có ROS giao dịch lớn về cuối phiên thì cũng chỉ đạt 1.408,7 tỷ đồng, nhỏ hơn buổi sáng. Do đó nếu loại trừ ảnh hưởng của ROS thì thanh khoản chung đã giảm tới 13% so với phiên sáng.

Khối ngoại hôm nay lại bán ròng tiếp gần 55 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu. Giao dịch chứng chỉ quỹ mua ròng được hơn 3 tỷ đồng. Như vậy khối này đã quay lại vị thế bán ròng cổ phiếu kể từ đầu tuần, dù quy mô không lớn. Hôm nay HPG, STB, VRE bị bán rất lớn. Ngoài ra là CTG, HDB, VCB, HVN, DLG, VND, PVD, DXG... Phía mua ròng có vài blue-chips là VNM, VHM,  còn lại là TNA, TDH, PDR, HAG...