16:16 05/11/2019

Chứng khoán chiều 5/11: FLC lại bị đánh úp?

Lan Ngọc

Chiều nay FLC đột nhiên gây chú ý trở lại bằng phiên đánh úp ATC với chỉ hơn 1 triệu cổ.

Thị trường lình xình yếu chiều nay do các blue-chips không thể mạnh thêm được, giao dịch dồn vào các mã đầu cơ sôi động trở lại. FLC đột nhiên gây chú ý trở lại bằng phiên đánh úp ATC với chỉ hơn 1 triệu cổ.

Cuối phiên sáng FLC vẫn đang tăng 2,49% và thanh khoản khá tốt với 7,69 triệu cổ. Hôm qua FLC vừa được giật tăng kịch trần trở lại tạo cảm giác bước vào "vòng 3". Tuy nhiên bất ngờ phiên chiều thanh khoản khá yếu, chỉ hơn 3,4 triệu cổ trong đợt khớp lệnh liên tục mà thôi.

FLC trượt giá dần trong phiên chiều và đến hết đợt liên tục chỉ còn tăng 0,62% so với tham chiếu. Dường như sức mua đang có vấn đề vì thanh khoản rất kém so với những gì cổ phiếu này từng thể hiện mà giá lại trượt dốc. Đóng cửa FLC chỉ có hơn 1 triệu cổ bán ATC và không có màn đấu lệnh như thường thấy. Kết quả sức cầu bốc hơi khiến giá đóng cửa của FLC sập xuống dưới tham chiếu, thành giảm 2,29%. Thực tế chênh lệnh giữa hai lần khớp của FLC lên tới gần 3%.

Sức nóng đầu cơ ở FLC đang yếu đi nhanh khi nhìn vào thanh khoản hàng ngày cũng như quy mô các lệnh chặn giá trong phiên. Bình thường vài triệu cổ bán ra kiểu này không phải là chuyện lớn. Tuy nhiên hôm nay đã không xuất hiện các lệnh đỡ đợt cuối, lượng mua ATC chỉ hơn 146.000 cổ.

Trở lại với các diễn biến chung, đầu tàu kéo chỉ số phiên sáng là VHM, chiều nay không đi cao hơn được mà tụt giá làm ảnh hưởng tới quan tính tăng. Rất may là GAS lại có phiên chiều bùng nổ kéo lại.

VHM đóng cửa giá 97.900 đồng, thấp hơn phiên sáng 100 đồng. Mất đi 1 bước giá không phải là nhiều, nhưng vốn hóa VHM cũng giảm đi khoảng 335 tỷ đồng. VIC tụt thêm 100 đồng, chốt giảm 0,16%. VNM rất yếu, giảm thêm 400 đồng so với phiên sáng và chốt giảm 1,6% so với tham chiếu. VCB cũng yếu thêm, đóng cửa giảm 1,3%.

Dưới sức ép của khá nhiều trụ yếu hơn ở phiên chiều, VN-Index đã khá vất vả để duy trì cân bằng, chứ chưa nói có thể tăng cao hơn. GAS là nhân tố đột biến buổi chiều khi bật tăng tới 1.000 đồng so với cuối phiên sáng và đóng cửa tăng 1,42% so với tham chiếu.

Cũng phải nhấn mạnh là GAS đang lớn thứ 5 trong VN-Index nên biên độ tăng hơn 1% cũng có giá trị rất lớn đối với chỉ số. Cổ phiếu này có phiên tăng thứ 5 liên tiếp với biên độ khoảng 4,7%. Giá hôm nay cũng quay lại đỉnh 3 tháng nên xuất hiện lực chốt lời khá mạnh. Thanh khoản của GAS đạt ngưỡng cao nhất kể từ đầu tháng 10.

Vn30-Index đóng cửa tăng 0,22% so với tham chiếu và có 14 mã tăng/12 mã giảm, gần như không thay đổi so với cuối phiên sáng. Blue-chips tăng giảm bù trừ giúp các chỉ số chốt phiên ở mức thấp, nhưng không giảm. Thay đổi lớn nằm ở các cổ phiếu vừa và nhỏ.

Độ rộng sàn HSX lúc đóng cửa đã khá hơn hẳn phiên sáng với 162 mã tăng/169 mã giảm (phiên sáng là 133 mã tăng/174 mã giảm). Blue-chips không mạnh lên tức là các cổ phiếu vừa và nhỏ đã phục hồi tăng. Một số giao dịch nóng chiều nay là VRC, GTN, DRH quay lại kịch trần. HDC, SJF, PVD, IJC đều tăng được trên 3%.

Khối ngoại tiếp tục có thêm phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp trên thị trường cổ phiếu hai sàn, nhưng quy mô ngày càng nhỏ lại. Giá trị mua ròng hôm nay chỉ còn 29 tỷ đồng, tập trung vào cổ phiếu HSX. VRE, TVS, HCM, VHM, POW, STB, BID, HDB, HPG, BVH, SSI, VIC được mua ròng tốt. Bán ròng có VNM, TDH, HNG, DXG, NKG, VCB, CTD.