
Diễn biến phiên chiều nay rất kịch tính. Từ chỗ cắm đầu giảm xuống tận 892,67 điểm VN-Index được lôi ngược lên gần 905 điểm. Thế nhưng kết cục là chỉ số này đóng cửa vẫn dưới 900 điểm.
Phiên chiều thị trường xấu hơn rất nhiều so với phiên sáng. Ba cổ phiếu trụ là VHM, VIC và TCB vẫn gắng sức đỡ VN-Index, nhưng dường như nhiệm vụ là quá sức. TCB bị xả quá lớn cộng với rất nhiều blue-chips khác giảm sâu, thành ra nỗ lực của VIC và VHM bị suy yếu.
TCB là trụ bất ổn nhất trong số 3 mã nói trên ở phiên chiều. Ngay những phút đầu phiên chiều lực bán đã tung ra dồn dập ở TCB, thổi bay cục chặn mua giá trần. TCB hạ độ cao rất nhanh nhưng vẫn tăng. Hơn 723.000 cổ phiếu TCB giao dịch chiều nay và giá tụt mất 700 đồng so với cuối phiên sáng. Do đó sức mạnh của TCB đã suy giảm.
VHM và VIC cố gắng tăng để bù lại diễn biến xấu đi của TCB. Hai mã này rơi vào cuộc chiến xả hàng của nhà đầu tư nước ngoài. Gần như toàn bộ lượng giao dịch của VHM chiều nay là do khối ngoại xả. VIC cũng có gần một nửa lượng khớp buổi chiều là từ tài khoản nước ngoài bán ra.
Tuy vậy, VIC đóng cửa vẫn xuất sắc tăng thêm 1.100 đồng so với phiên sáng và cao hơn tham chiếu 1,43%. VHM chỉ tăng thêm được 200 đồng so với phiên sáng nhưng vẫn tăng 2,89% so với tham chiếu.
Bộ ba VHM, VIC và TCB đã giúp VN-Index tăng 0,5% hôm nay nhưng VN-Index đóng cửa vẫn giảm 1,7% so với tham chiếu và chốt ở 899,4 điểm. Chỉ số đã mất ngưỡng 900 điểm dù đợt phục hồi ngay trước đó ít phút đã thành công trong việc kéo ngược lên qua mốc này.
Nguyên nhân là tác động quá lớn đến từ các blue-chips giảm sâu thêm khi đóng cửa. GAS ở diễn biến cuối cùng bị xả hàng xuống tận giá sàn. VCB bị đánh tụt thêm 900 đồng và chốt giảm 6,47% so với tham chiếu. SAB cũng bất ngờ tụt thêm 2000, giảm tổng cộng 2,65%.
Rất nhiều cổ phiếu lớn trong nhóm VN30 lúc đóng cửa yếu hơn so với thời điểm giao dịch trong đợt khớp lệnh liên tục. Điều đó khiến sức mạnh của nhóm VHM, VIC, TCB bị hạn chế. Đặc biệt hôm nay nhóm ngân hàng giảm thê thảm: CTG giảm 6,39%, BID giảm 5,68%, MBB giảm 5,65%, STB giảm 5,63%, HDB giảm 4,37%, VPB giảm 4,55%...
Chỉ số VN30-Index đóng cửa giảm 1,9% với 13/24 cổ phiếu giảm trên 2%. Mức giảm như vậy là cực mạnh ở nhóm blue-chips và tác động rất lớn tới chỉ số.
Đợt bán tháo chiều nay đã đẩy thanh khoản lên khá cao. Hai sàn khớp lệnh 2.184 tỷ đồng, tăng 39% so với chiều hôm qua và cao hơn phiên sáng xấp xỉ 70%. Đáng tiếc là trong số 9 cổ phiếu giao dịch lớn nhất hôm nay và vượt trên 100 tỷ đồng giá trị thì chỉ có VIC và VHM là tăng, còn lại đều giảm rất sâu.
Khối ngoại hôm nay vẫn tiếp tục bán ròng khoảng 220,1 tỷ đồng trên hai sàn. Giao dịch bán đã giảm khá nhiều về quy mô. Cụ thể, trên HSX khối này bán ra 737,6 tỷ đồng, giảm 25% so với hôm qua. Giá trị mua vào là 500,3 tỷ đồng. Trên HNX khối này bán rất ít, chỉ chưa tới 5 tỷ đồng và mua vào 22,2 tỷ đồng.
Thị trường cuối tuần qua đón nhận số liệu vĩ mô quý 2/2026 với mức tăng trưởng GDP rất ấn tượng 8,39%, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng quay đầu giảm so với tháng 5, lượng vốn FDI giải ngân cao… Tuy nhiên phản ứng của giới đầu tư lại khá thất vọng.
Trên toàn thị trường, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân đạt 14.240 tỷ đồng/phiên, giảm 4,11% so với tuần trước và thấp hơn 8,17% so với trung bình 5 tuần. Đây là vùng thanh khoản thấp nhất kể từ tháng 1/2025, cho thấy dòng tiền vẫn duy trì trạng thái thận trọng.
Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/7), đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp, khi nhà đầu tư giảm đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sau các số liệu việc làm xấu hơn dự báo của nước này...
Khối ngoại vẫn có góc nhìn tiêu cực về thị trường chứng khoán Việt Nam, hôm nay bán ròng thêm 780,4 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 811 tỷ đồng.
Nhiều công ty chứng khoán đầu ngành đang giao dịch dưới mức P/B bình quân lịch sử, mở ra dư địa tăng giá khi giá trị giao dịch duy trì ở mức cao và tiến trình nâng hạng thị trường diễn ra thuận lợi.
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Tăng trưởng kinh tế 8,18%, chưa đạt mục tiêu đề ra là 9,7%. Có 25/34 địa phương tăng trưởng thấp hơn mục tiêu. Cơ cấu thương mại còn nhiều rủi ro. Xuất khẩu tăng cao nhưng nhập khẩu tăng nhanh hơn… Đó là những thách thức được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong đề cập tại Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra tại Hà Nội.