16:19 06/01/2020

Chứng khoán chiều 6/1: Khe cửa hẹp tại ROS đóng rất nhanh, T3 lỗ nặng

Lan Ngọc

Nhà đầu cơ mắc kẹt đã cố gắng tháo chạy ở ROS trong phiên chiều nhưng lượng thoát được không đáng kể. Khi cổ phiếu này mất thanh khoản mới thấy tiếc cơ hội bán buổi sáng

Nhà đầu cơ mắc kẹt đã cố gắng tháo chạy ở ROS trong phiên chiều nhưng lượng thoát được không đáng kể. Khi cổ phiếu này mất thanh khoản mới thấy tiếc cơ hội bán buổi sáng.

Tổng khối lượng cổ phiếu thoát ra được hôm nay ở ROS là 7,52 triệu cổ trong khi riêng lượng giao dịch bắt đáy T3 vừa về đến tài khoản là gần 20,5 triệu cổ. Buổi sáng ROS giao dịch khá thoải mái, có cầu đỡ, thậm chí đẩy xanh nên lòng tham lấn át và không ít nhà đầu cơ nghĩ rằng giá đã chạm đáy. Chốt phiên sáng ROS chỉ giảm nhẹ 0,66%.

Ngay đầu phiên chiều, lực bán đã tăng vọt với ROS và trong chưa đầy 20 phút đầu tiên, giá đã rơi thẳng xuống giá sàn. Khối lượng giao dịch trong thời gian này còn chưa tới 1,8 triệu cổ, bằng khoảng một phần năm lượng dư mua cuối phiên sáng. Như vậy ROS đã có hiện tượng hủy lệnh mua kết hợp với xả hết biên độ.

Sau đó vài thời điểm ROS vẫn xuất hiện cầu bắt đáy giá sàn, có lúc kéo vượt giá sàn nhưng sau đó vẫn tiếp tục bị xả hết sạch. Cả buổi chiều ROS chỉ giao dịch được khoảng 4 triệu cổ và phần lớn ở giá sàn.

Thanh khoản hôm nay chỉ hơn một phần ba khối lượng giao dịch gần nhất (T3), cho thấy còn rất nhiều nhà đầu tư mắc kẹt, do không bán được hoặc không chịu cắt lỗ ngay khi "khe cửa" mở ra cho thoát. Cuối phiên ROS bị bán ATC và giá sàn khoảng 3,1 triệu cổ nhưng chỉ giao dịch thêm 3.950 cổ.

Phiên giảm sàn hôm nay sẽ gây áp lực lớn hơn lên khối lượng bắt đáy rất lớn lần lượt về tài khoản. Tính đơn giản thì những nhà đầu cơ chưa chạy được hôm nay đã ghi nhận mức lỗ 18,5% và rất có triển vọng sẽ nhận thêm mức lỗ gần 7% nữa trong phiên kế tiếp. Hơn 20,4 triệu cổ giá khoảng 16.100 đồng nữa sẽ về trong ngày mai, hiện mới lỗ sổ sách khoảng 12,4%.

Diễn biến giao dịch của ROS trong nhịp giảm sàn liên tục này xác nhận một kịch bản thương đau thường thấy trên thị trường là thua lỗ do bắt đáy còn lớn hơn là mua tại đỉnh. Mức giảm giá mạnh tạo nên cảm giác "rẻ" và kích thích lòng tham ghê gớm. Do đó các đối tượng phân phối cổ phiếu chuyên nghiệp thường chọn cách phân phối trong chiều giá xuống vì giá lên nhiều người sợ mua phải đỉnh, nhưng giá xuống thì lúc nào cũng rất sẵn nhà đầu cơ ham "rẻ".

Thị trường chiều nay rất xấu kéo theo đà giảm giá chung chứ không chỉ riêng với nhóm đầu cơ hay blue-chips. Đầu cơ giảm nhiều hơn là điều bình thường khi VN-Index rơi tới gần 1%. Ngoài ROS giảm sàn, còn có HAR, FTM, BCG, D2D, HTT, VRC, ART, KLF. Ngoài ra có thể kể tới TTB giảm 6,59%, FLC giảm 6,28%, KSB giảm 6,29%, HVG giảm 5,99%, HAI giảm 5,54%, TSC giảm 5,33%...

Nhóm blue-chips cũng không kém, riêng rổ Vn30 ghi nhận 26 mã giảm thì 17 mã giảm quá 1%. Các mã giảm mạnh nhất là VCB giảm 2,67%, TCB giảm 2,54%, VHM giảm 2,11%, VPB giảm 2,21%, VRE giảm 2,75%, HDB giảm 2%, BID giảm 1,93%... Vn30-Index đóng cửa giảm 1,24% là mức giảm mạnh nhất trong 24 phiên gần đây.

GAS là cổ phiếu duy nhất trong nhóm blue-chips chiều nay mạnh thêm. GAS tăng 200 đồng so với thời điểm cuối phiên sáng và đóng cửa trên tham chiếu 3,16%. Đáng tiếc là GAS chỉ đem lại cho VN-Index gần 1,8 điểm, nhưng riêng VHM đã làm bốc hơi hết sạch, chưa kể hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn hơn khác giảm sâu.

Thanh khoản phiên chiều rất kém, không chỉ do ROS ít giao dịch. Tổng giá trị khớp hai sàn buổi chiều chỉ đạt 1.151,7 tỷ đồng, giảm 17% so với phiên sáng.

Nhà đầu tư nước ngoài mua bán cân bằng hôm nay, mức mua ròng đối với cổ phiếu hai sàn khoảng 3,7 tỷ đồng. Ngoài ra chứng chỉ quỹ E1 được mua ròng 24,3 tỷ đồng. HPG, ROS, CTG, SSI, MSN, BID, VNM, VRE được mua ròng khá nhất. Phía bán có POW, PVD, VHM, VCB, VIC, HDB, HCM, PLX.