16:26 09/10/2018

Chứng khoán chiều 9/10: Của thiên trả địa - VN-Index mất sạch điểm tăng

Lan Ngọc

Thị trường chiều nay lại tuột dốc dần trong nửa sau của phiên và VN-Index lại đóng cửa ở mức thấp nhất ngày

Thị trường chiều nay lại tuột dốc dần trong nửa sau của phiên và VN-Index lại đóng cửa ở mức thấp nhất ngày. Chỉ số này đóng cửa tăng 0,07 điểm, coi như mất sạch cả nỗ lực tăng trong cả ngày.

Nhịp giảm quyết định lúc đóng cửa khiến diễn biến xấu hơn. Trong phiên chiều nay thị trường có nhịp bật tăng trở lại trong khoảng 30 phút đầu tiên, sau đó là nhịp giảm, nhưng đáy thấp nhất của nhịp giảm này không thấp hơn đáy phiên sáng. Chỉ đến lúc đóng cửa, các blue-chips giảm mạnh mới dẫn đến tình trạng mất hết điểm.

Hai trụ lớn có sức ảnh hưởng mạnh lên diễn biến cuối cùng là VHM và MSN. Đặc biệt là VHM bị ép từ 81.600 đồng xuống tham chiếu 80.000 đồng, tương đương giảm 2% chỉ trong một nhịp khớp. 2% này tương đương với gần 4.300 tỷ đồng vốn hóa của VHM nên VN-Index bị ảnh hưởng rất nhiều. MSN cũng bị đẩy từ 88.900 đồng xuống 88.000 đồng, tương đương hơn 1.000 tỷ đồng vốn hóa.

Ngoài ra nhiều blue-chips khác cũng sụt giá thêm ở nhịp đóng cửa như VCB, BID, PLX, HPG, VRE, VNM... Đây đều là các trụ rất lớn đối với chỉ số nên không có gì bất ngờ khi VN-Index lại mất thêm điểm ở đợt đóng cửa. May mắn là VIC, TCB, GAS lại có cải thiện một chút, nếu không chỉ số chắc chắn giảm so với tham chiếu.

VN30-Index đóng cửa cũng có một nhịp tụt về lại sát đáy thấp nhất trong ngày, giảm 0,3% so với tham chiếu. Rổ này có 15 mã giảm/11 mã tăng, có cải thiện một chút so với phiên sáng.

Điểm tích cực nhất chiều nay là độ rộng của HSX có cải thiện, với 128 mã tăng/160 mã giảm, phiên sáng là 102 mã tăng/163 mã giảm. Tuy nhiên độ rộng phục hồi chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Yếu tố tiêu cực là thanh khoản ở phiên chiều rất kém. Đây là nguyên nhân khiến nhịp phục hồi ở nửa đầu phiên chiều đã không thể chuyển thành một nhịp tăng thật sự được. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 1.691,9 tỷ đồng, giảm 30% so với phiên sáng và cũng thấp hơn chiều hôm qua tới 21%.

Đặc biệt giao dịch ở nhóm VN30 chiều nay quá tệ. Cả rổ chỉ khớp lệnh có 760 tỷ đồng giá trị, giảm 34% so với phiên sáng. Nếu như các blue-chips đã không đủ cầu để duy trì lực đỡ lên giá thì rất khó để các chỉ số đi lên cao hơn một cách bền vững.

Chiều nay không có cổ phiếu nào đủ sức giao dịch trên 100 tỷ đồng giá trị. Cao nhất là STB cũng chỉ đạt 96,2 tỷ đồng. Những mã thanh khoản rất tốt trong buổi sáng như MBB, HPG cũng giảm cường độ giao dịch đột ngột.

Nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh giao dịch cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản chung suy yếu. Tuy vậy khối này vẫn không dừng bán ròng. Hai sàn bị rút khoảng 100 tỷ đồng ròng. Cụ thể, ở HSX quy mô giải ngân phiên này giảm tới 41% so với hôm qua, chỉ đạt 282 tỷ đồng, mức thấp nhất 9 phiên. Tổng giá trị bán đạt 384,7 tỷ đồng. Sàn HNX mua 19,2 tỷ đồng, bán 16,7 tỷ đồng.