16:08 09/09/2019

Chứng khoán chiều 9/9: VNM, VIC tạo phiên "xanh vỏ đỏ lòng"

Lan Ngọc

Giao dịch khá bùng nổ của VNM và VIC chiều nay đã giúp che đi các diễn biến xấu của đa số cổ phiếu khác

Giao dịch khá bùng nổ của VNM và VIC chiều nay đã giúp che đi các diễn biến xấu của đa số cổ phiếu khác. Khoảng 30 phút bay cao của hai mã này đã kéo VN-Index vượt qua tham chiếu.

Sự tụt áp đột ngột của nhiều blue-chips khác lúc đóng cửa khiến VIC và VNM rất vất vả để bù điểm cho chỉ số. Rất may là vốn hóa lớn của hai mã này vẫn còn dư "chút xíu" và VN-Index rơi tõm về cuối thì vẫn còn trên tham chiếu 0,04 điểm.

Nhìn tích cực thì thị trường tăng là tốt rồi, vì cả 4 phiên tuần trước chỉ số đã giảm liên tục. Tuy nhiên hơi bất lợi là độ rộng của HSX lại quá hẹp nên thị trường rơi vào tình cảnh "xanh vỏ đỏ lòng". HSX đóng cửa với 113 mã tăng/194 mã giảm với hơn 100 mã giảm trên 1% trong khi cuối phiên sáng mới có hơn 70 mã. Thị trường tăng mà quá nhiều cổ phiếu giảm mạnh thì cũng không dễ gì xem là tích cực được.

VIC và VNM cũng không đủ ảnh hưởng để giúp VN30-Index xanh. Chỉ số này rơi nhiều hơn VN-Index lúc đóng cửa và thành giảm 0,04%. VIC và VNM vẫn là hai cổ phiếu lớn nhất của VN30-Index, nhưng vẫn còn đó TCB giảm tới 2,25%, VHM giảm 0,45%, VPB giảm 0,98%, HPG giảm 0,93%, MWG giảm 0,77%, NVL giảm 1,29%, SSI giảm 0,95%. Những mã này khá lớn trong VN30-Index.

Có thể nói phiên chiều nay là màn độc diễn của VIC và VNM, trong đó VNM bật tăng mạnh mẽ 1.300 đồng so với thời điểm cuối phiên sáng, tương đương tăng thêm 1,06%. VMN đóng cửa trên tham chiếu 1,38% là mức tăng mạnh nhất 6 phiên. Nguồn cơn của sức mạnh giá này lực cầu ào ạt của khối ngoại. Riêng phiên chiều VNM giao dịch hơn 354.000 cổ phiếu thì khối ngoại mua tới 98%. Khối này cũng bán ra khoảng 81% khối lượng buổi chiều.

VIC phiên chiều cũng tăng thêm được 700 đồng so với phiên sáng, đóng cửa tăng tổng cộng 1,24% so với tham chiếu. Dấu ấn của khối ngoại không rõ bằng VNM nhưng VIC cũng được hỗ trợ rất nhiều. Riêng chiều VIC giao dịch 98.610 cổ phiếu thì 70% thuộc về khối ngoại mua.

VJC là blue-chips cuối cùng đáng chú ý chiều nay khi giá cũng bay cao thêm 1,22% so với phiên sáng và chốt phiên trên tham chiếu 1,84%. VJC không được khối ngoại mua nhiều qua khớp lệnh mà chủ yếu là thỏa thuận ròng 2,6 triệu cổ phiếu trị giá 344,2 tỷ đồng. Chính giao dịch này cũng giúp vị thế mua ròng của khối ngoại nổi bật phiên này.

Phần còn lại của nhóm blue-chips chiều nay nhạt nhòa. Số cổ phiếu tụt giá so với phiên sáng áp đảo và độ rộng lúc đóng cửa của rổ cũng chỉ là 9 mã tăng/15 mã giảm. Ngoài VIC, VNM, VJC thì chỉ còn FPT là đáng kể, tăng 1,7% so với tham chiếu nhưng thực tế là giảm mất 200 đồng so với cuối phiên sáng. Nói cách khác là FPT đã yếu đi chiều nay. ROS cũng đóng cửa tăng 1,66% nhưng mã này thì luôn biến động thất thường về cuối phiên.

Giao dịch chiều nay nhìn chung chỉ tốt hơn phiên sáng là có một nhịp tăng nhờ kéo VIC và VNM về cuối phiên, đồng thời giúp VN-Index không giảm. Thanh khoản tăng lên 1.290 tỷ đồng thì chỉ do ROS tạo ra. Độ rộng chung lại hẹp hơn phiên sáng do cổ phiếu giảm giá nhiều hơn.

Khối ngoại hôm nay đã mua ròng lớn khoảng 352 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu hai sàn. Giao dịch của VJC đóng vai trò chính và thực hiện qua thỏa thuận. Đây có thể là quỹ FTSE thực hiện mua vì đang trong thời gian tái cơ cấu danh mục. Ngoài ra GEX, CTG, PLX, HAG, BID cũng được mua ròng khá. Phía bán ròng có HPG, STB, POW, SSI, MSN, VRE, HDB, PVD, TNA.