16:51 09/06/2015

Chứng khoán chiều 9/6: Vốn ngoại “cầm máu”

Lan Ngọc

Áp lực bán ra của nhà đầu tư nước ngoài vẫn khá mạnh hôm nay, nhưng cầu cũng rất tốt

VN-Index sụp rất nhanh do các mã dầu khí, ngân hàng rơi mạnh.<br>
VN-Index sụp rất nhanh do các mã dầu khí, ngân hàng rơi mạnh.<br>
Áp lực bán ra của nhà đầu tư nước ngoài vẫn khá mạnh hôm nay, nhưng cầu cũng rất tốt. Điều đó đã dẫn đến vị thế dương nhẹ trong các giao dịch khớp lệnh.

Thực ra các giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên HSX đáng chú ý hơn cả vì tại HNX, suốt 2 tuần gần đây khối này vẫn mua ròng liên tục. HSX xuất hiện tới 4 phiên bán ròng liên tục qua khớp lệnh, nhằm vào hầu hết các blue-chips lớn.

Hôm nay quy mô mua vào khớp lệnh tại HSX đạt 169,1 tỷ đồng, tăng 50% so với hôm qua. Bán ra đạt 160,2 tỷ đồng, cũng tăng 34%. Tuy nhiên đợt bán ròng 4 phiên đã chấm dứt hôm nay. Rổ VN30 cũng được mua ròng 8,9 tỷ đồng.

Giao dịch mua hoành tráng nhất vẫn là SSI, cổ phiếu tâm điểm của dòng vốn này suốt hơn một tuần nay. Hôm nay nhà đầu tư trong nước bán ra rất mạnh ở SSI nhưng nhà đầu tư nước ngoài mua hết. Tới trên 52% khối lượng mua vào thuộc về khối ngoại, trong khi bán ra chỉ hơn 3%.

Tổng giá trị mua vào với SSI đạt 69,3 tỷ đồng, vốn ròng đạt 65,2 tỷ đồng. Đây là quy mô mua ròng lớn nhất 4 phiên vừa qua.

SSI là cổ phiếu duy nhất trong nhóm chứng khoán hàng đầu còn tăng giá với +0,43%, mà chủ yếu là nhờ cầu ngoại. Trong khi đó HCM giảm 0,29%, VND giảm 2,5%, SHS giảm 2,27%, KLS giảm 1,04%, BVS giảm 2,05%.

Phía bán, hai giao dịch đáng kể nhất thuộc về HPG với -30,5 tỷ đồng ròng và DPM với -23,2 tỷ đồng ròng. HPG là cổ phiếu khác đặc biệt, đang bị khối ngoại xả ròng rã từ đầu năm đến nay, bất kể giá biến động như thế nào. Hôm nay quy mô bán ra với HPG chiếm xấp xỉ 60% thanh khoản, giá vẫn tăng 3,85%.

DPM cũng là cổ phiếu ngược dòng thị trường, bất chấp khối ngoại xả quá nửa thanh khoản, giá tăng 1,37%.

Ngay cả ở các cổ phiếu bị bán ròng lớn như HPG, DPM, vẫn có dòng vốn ngoại mua vào khá tốt. Thể hiện chung là tổng quy mô mua của khối này đã tăng lên gấp rưỡi so với phiên trước. Rõ ràng đang có sự “thay máu” nhất định ở trong dòng vốn này và các mức giá giảm đã khuyến khích giải ngân tốt hơn.

Thị trường chiều nay rơi vào một đợt chốt lời lớn và giá giảm rất nhanh nửa đầu phiên. VN-Index giảm sâu nhất chỉ còn 573,73 điểm. Ảnh hưởng quá lớn từ các cổ phiếu vốn hóa lớn mà tập trung vào dầu khí, ngân hàng trên hai sàn đã đẩy thị trường vào cảnh khá hoảng.

Độ rộng thu hẹp quá mức trước áp lực bán ra ở diện rộng. Hai sàn ghi nhận 300 mã giảm/141 mã tăng. Đây là số mã giảm nhiều nhất kể từ khi VN-Index tạo đáy ngày 18/5 vừa qua.

Đợt sụt giá mạnh và nhanh trong chiều nay cũng dẫn đến mức thanh khoản rất cao. Khoảng 1.518,9 tỷ đồng đã được khớp lệnh thêm vào buổi chiều, nâng tổng quy mô khớp lệnh cả ngày tới 3.203,1 tỷ đồng. Có tới 3 ngày liên tiếp giá trị giao dịch vượt trên 3.000 tỷ đồng.

VN-Index giảm 0,92% lúc đóng cửa và rơi về 574,47 điểm, tức là mất luôn ngưỡng 580 điểm. Thực ra chỉ số này chưa một lần thực sự vượt qua được ngưỡng 580 điểm mà chỉ là các dao động trong ngày. Đúng vào thời điểm thị trường cần động lực mạnh để vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng thì từ dầu khí đến ngân hàng, rồi chứng khoán và bất động sản lại suy yếu.