21:10 12/05/2021

Chứng khoán công nghệ bùng nổ, SoftBank báo lãi kỷ lục gần 18 tỷ USD

Ngọc Trang -

Từ lỗ kỷ lục trong quý 1/2020, SoftBank bất ngờ đảo chiều thành lãi chưa từng thấy trong lịch sử doanh nghiệp Nhật Bản...

Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm CEO của SoftBank Group Corp. - Ảnh: VGP
Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm CEO của SoftBank Group Corp. - Ảnh: VGP

Trong quý 1/2021, SoftBank Group Corp. lãi 1.930 tỷ Yên (17,7 tỷ USD) - mức kỷ lục trong giới doanh nghiệp niêm yết tại Nhật kể từ năm 1990. Phần lớn khoản lợi nhuận khổng lồ này đến từ quỹ đầu tư Vision Fund của SoftBank, đặc biệt là sau khi Coupang Inc. - công ty được SoftBank đầu tư - IPO đầu năm nay. Lợi nhuận quý 1 của SoftBank cũng cao gấp đôi so với của Toshiba Corp. (1.000 tỷ Yên).

Tuy nhiên, kể cả khi SoftBank chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh kỷ lục này, cổ phiếu công ty vẫn có hai phiên lao dốc mạnh nhất 8 tháng. So với mức đỉnh ghi nhận hồi tháng 3, giá cổ phiếu này đã giảm 14%.

Câu hỏi các nhà đầu tư đặt ra hiện tại là liệu SoftBank có tiếp tục mua lại cổ phiếu của công ty và kiếm lời từ đà tăng của các cổ phiếu công nghệ toàn cầu hay không.

Trong bài phát biểu sau khi công bố kết quả, Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm CEO của SoftBank Group Corp., nói rằng các nhà đầu tư chưa tin tưởng và đánh giá thấp những giá trị mà ông tạo ra cho SoftBank.

Từ mảng gây lỗ nặng nhất cho SoftBank năm ngoái, hiện Vision Fund trở thành động lực tăng trưởng lợi nhuận chính cho tập đoàn này. Quỹ này hiện nắm cổ phần tại nhiều hãng công nghệ đình đám toàn cầu như Uber, Alibaba, Amazon, Facebook, Grab, Didi Chuxing... - những công ty chứng kiến giá trị tăng vọt thời gian qua. 

“Lợi nhuận và doanh thu của chúng tôi được tính bằng nghìn tỷ Yen. Nhưng chỉ một năm trước, chúng tôi ghi nhận lỗ kỷ lục. Với SoftBank, lợi nhuận với lỗ nghìn tỷ Yên giờ đây là trạng thái bình thường mới", Son phát biểu tại họp báo công bố kết quả kinh doanh.

Hơn một năm qua, SoftBank liên tục mua lại cổ phiếu. Tháng 3/2020, Son tuyên bố bán nhiều tài sản có 2.500 tỷ Yên mua lại cổ phiếu công ty. Đến nay, công ty này đã dùng hết toàn bộ số tiền trên và các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có thêm các đợt mua lại cổ phiếu nữa. Tuy nhiên, Son không đưa ra cam kết về việc này. 

“Chúng tôi sẽ cân nhắc thực hiện thêm các đợt mua lại cổ phiếu. Tuy nhiên, quyết định này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và không thể được thực hiện chỉ để tăng giá cổ phiếu", tỷ phú Nhật Bản chia sẻ. 

Tính tới tháng 3/2021, SoftBank sở hữu danh mục đầu tư gồm 224 công ty thông qua ba quỹ đầu tư. Son cho biết trong quý đầu năm, tỷ lệ lợi nhuận của các đối tác đầu tư tại Vision Fund là 22%, trong khi một năm trước là -1%. Trong khi đó, tỷ lệ lợi nhuận của SoftBank tại Vision Fund là 39% và Vision Fund 2 là 119%.

Giá trị danh mục chứng khoán "thanh khoản cao" của SoftBank là khoảng 19,9 tỷ USD, bao gồm 6,2 tỷ USD tại Amazon, 3,2 tỷ USD tại Facebook và 1 tỷ USD tại Microsoft. 

Tại sự kiện công bố kết quả kinh doanh, Son cũng thừa nhận mắc sai lầm khi đầu tư vào một số startup như WeWork, Greensill và Katerra, nhưng thành công của SoftBank đã bù đắp cho những sai lầm đó. Tỷ phú này cũng nhấn mạnh thái độ của ông không thay đổi nhiều khi công ty chuyển từ trạng thái lỗ kỷ lục một năm trước sang lãi kỷ lục quý đầu năm nay.

“Tôi không phải là người dễ dàng vui mừng hay tuyệt vọng quá mức. Tôi luôn giữ bình tĩnh", tỷ phú 63 tuổi chia sẻ.