17:41 29/05/2019

Chứng khoán Hàn Quốc “vạ lây” chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Diệp Vũ

Chứng khoán Hàn Quốc trở thành thị trường thứ hai ở khu vực châu Á mất hết thành quả tăng từ đầu năm

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán với quy mô vốn hóa 1,3 nghìn tỷ USD của Hàn Quốc đã trở thành "nạn nhân" mới nhất của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Đến phiên giao dịch ngày thứ Tư, chứng khoán Hàn Quốc đã trở thành thị trường thứ hai ở khu vực châu Á mất hết thành quả tăng từ đầu năm.

Chốt phiên với mức giảm 1,3%, chỉ số Kospi còn 2.023,32 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 4/1. Khối ngoại bán ròng 360 tỷ Won, tương đương 301 triệu USD, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Seoul trong phiên này.

Trước chứng khoán Hàn Quốc, thị trường Indonesia đã mất hết thành quả tăng từ đầu năm vào hôm 14/5. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số Jakarta Composite Index của chứng khoán Indonesia đã giảm 1,5% so với đầu năm.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây tâm lý bi quan cho giới đầu tư chứng khoán Hàn Quốc, nhất là đối với cổ phiếu công nghệ, cũng như những cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu tiêu dùng có mối liên hệ mật thiết với thị trường Trung Quốc.

Biến động của chứng khoán Hàn Quốc trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung được cho là dễ hiểu, bởi gần 2/3 xuất khẩu thiết bị bán dẫn của Hàn Quốc có đích đến là Trung Quốc. Thiết bị bán dẫn chiếm khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.

Trong tháng 5, khối ngoại đã bán ròng khoảng 2,3 nghìn tỷ Won trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Cùng với đó, đồng Won của nước này giảm xuống mức thấp nhất 2 năm và trở thành đồng tiền mất giá mạnh nhất ở khu vực châu Á.

Trong phiên ngày thứ Tư, cổ phiếu Samsung - cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong Kospi - giảm 1,9% do lo ngại hãng sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới này sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi nhu cầu suy giảm do xung đột Mỹ-Trung.

"Rất khó để kỳ vọng một đợt hồi phục thực sự của Kospi trừ phi Mỹ và Trung Quốc đạt một thỏa thuận thương mại", nhà phân tích J.J. Park của JPMorgan Chase nhận định.