10:48 23/08/2017

Chứng khoán Hồng Kông ngừng giao dịch vì bão

Kim Tuyến

Hàng loạt chuyến bay, phà, xe bus bị hủy, trong khi trường học, doanh nghiệp... tại Hồng Kông phải tạm đóng cửa do ảnh hưởng của bão

Dự kiến, sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông sẽ mở cửa lại vào buổi chiều nếu cảnh báo bão được gỡ bỏ - Ảnh: Nikkei.<br>
Dự kiến, sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông sẽ mở cửa lại vào buổi chiều nếu cảnh báo bão được gỡ bỏ - Ảnh: Nikkei.<br>
Sáng ngày 23/8, sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông tạm dừng giao dịch do cơn bão Hato và dự kiến mở lại vào buổi chiều nếu cảnh báo bão được gỡ bõ, hãng tin Reuters cho biết.

Cơ quan dự báo thời tiết của Hồng Kông duy trì cảnh báo về sức ảnh hưởng lớn của cơn bão Hato vào lúc 9h sáng ngày 23/8.

Trước đó, cơ quan này đưa mức cảnh báo cấp 8 cho cơn bão này, cấp độ cao thứ 3 tại Hồng Kông, tuy nhiên, sau đó nâng lên cấp 9 và tiếp đó là cấp 10 vào đầu giờ sáng ngày 23/8. Đây là cảnh báo bão cấp 10 đầu tiên của Hồng Kông kể từ năm 2012.

Sàn chứng khoán Hông Kông tuyên bố đóng cửa trong phiên giao dịch buổi sáng và dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào buổi chiều nếu cơn bão suy yếu và cảnh báo từ cấp độ 8 trở lên được gỡ bỏ.

Tháng 8 năm ngoái, cơn báo Nida cũng khiến sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông phải đóng cửa cả ngày. Theo Xinhua News, cơn bão này gây thiệt hại lên tới 43 triệu USD.

Do ảnh hưởng của bão Hato, hàng loạt chuyến bay đi và đến Hồng Kông, phà, xe bus, bị hủy bỏ; trường học, doanh nghiệp tại đây đều đóng cửa. Các dịch vụ giải trí đều dừng hoạt động.

Sáng ngày 23/8, đường phố Hồng Kông chìm trong mưa và gió cực mạnh, các cao ốc của trung tâm tài chính châu Á cũng chìm trong bóng tối do ảnh hưởng của một trong những cơn bão tồi tệ nhất trong năm tại thành phố này.

Sức gió mạnh nhất ghi nhận được gần tâm bão Hato là 155km/h. Mực nước biển quan sát được tại một số nơi tại Hồng Kông dâng cao tới 5m.

Dự kiến cơn bão sẽ đổ bộ hoàn toàn vào lãnh thổ Hồng Kông trong vài giờ tới trước khi di chuyển về phía tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.