14:19 04/09/2019

Chứng khoán Hồng Kông tăng vọt nhờ tin dự luật dẫn độ có thể bị xóa

An Huy

Thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng vọt trong phiên giao dịch chiều 4/9, sau khi có tin dự luật dẫn độ có thể bị chính thức xóa bỏ

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam - Ảnh: Bloomberg.
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam - Ảnh: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng vọt trong phiên giao dịch chiều 4/9, sau khi có tin dự luật dẫn độ gây tranh cãi có thể bị chính thức xóa bỏ.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo hàng đầu Hồng Kông, dẫn nguồn thạo tin nói rằng trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Carrie Lam, đang cân nhắc xóa bỏ hoàn toàn dự luật với nội dung lần đầu tiên cho phép dẫn độ tội phạm từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục xét xử.

Xóa bỏ hoàn toàn dự luật này là một trong những yêu cầu chính mà người biểu tình Hồng Kông đưa ra với chính quyền trong phong trào biểu tình khiến trung tâm tài chính số 1 châu Á rung chuyển suốt 3 tháng qua. Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói với SCMP rằng bà Lam sẽ có một cuộc họp vào lúc 4h chiều ngày thứ Tư theo giờ địa phương với các chính trị gia kỳ cựu của Hồng Kông.

Diễn biến này xuất hiện sau khi Hồng Kông tiếp tục trải qua một đợt biểu tình đầy rẫy bạo lực vào cuối tuần vừa rồi, khi người biểu tình đụng độ dữ dội với lực lượng cảnh sát chống bạo động. Cảnh sát Hồng Kông đã phải sử dụng những vũ khí như đạn hơi cay, vòi rồng, và đạn cao su để trấn áp người biểu tình.

Kể từ khi phong trào biểu tình ở Hồng Kông nổ ra vào đầu tháng 6 đến nay, cảnh sát đã bắt giữ hơn 1.100 người.

Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông tăng tới 3,9% sau khi có tin bà Lam có thể xóa bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ. Dẫn đầu sự tăng điểm này của thị trường là cổ phiếu các công ty bất động sản.

Dự luật dẫn độ đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình lớn chưa từng thấy ở Hồng Kông, với những cuộc tuần hành có hơn 1 triệu người tham gia và những cuộc biểu tình gây tê liệt sân bay quốc tế Hồng Kông - một trong những sân bay đông đúc nhất thế giới. Đây là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất mà vùng lãnh thổ này phải đối mặt kể từ khi Hồng Kông được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Dưới sức ép của người biểu tình, bà Lam hồi đầu tháng 7 tuyên bố dự luật dẫn độ "đã chết". Tuy nhiên, người biểu tình Hồng Kông một mực đòi chính quyền phải xóa bỏ hoàn toàn và chính thức dự luật này.

Nếu không bị xóa bỏ, dự luật dẫn độ sẽ được trình lại ở Hội đồng Lập pháp, tức nghị viện Hồng Kông, sau vài ngày nữa.