22:02 07/01/2021

Chứng khoán lên vùng đỉnh, hàng loạt cổ đông nội bộ muốn bán cổ phần

Kim Phong

Thị trường đang nằm trong vùng giá hấp dẫn để chốt lời

VN-Index đang ở ngưỡng gần chạm đến mốc 1.200 điểm với thanh khoản tăng vọt
VN-Index đang ở ngưỡng gần chạm đến mốc 1.200 điểm với thanh khoản tăng vọt

VN-Index đang mấp mé chạm vùng 1.200 điểm, thanh khoản sôi động trên thị trường được góp phần không nhỏ từ giao dịch ồ ạt của loạt cổ đông nội bộ và người liên quan.

Mới đây, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) vừa đăng ký bán ra 12 triệu cổ phiếu NVL, dự kiến giao dịch từ 12/1 đến 10/2.

Nếu giao dịch hoàn tất, tỷ lệ nắm giữ của ông Nhơn tại NVL sẽ giảm từ 21,99% xuống còn 20,773%, tương đương 204,8 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu NVL đang nằm ở vùng giá cao nhất trong hơn 1 năm qua, hiện được giao dịch trên 71.000 đồng/cổ phiếu. Nếu tính ở mức giá này, ông Bùi Thành Nhơn sẽ thu về trên 852 tỷ đồng.

Chứng khoán lên vùng đỉnh, hàng loạt cổ đông nội bộ tung bán cổ phần - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu NVL 1 năm qua

Đáng nói, ông Nhơn mới mua vào 10 triệu cổ phiếu NVL trong tháng 5/2020 và mua thêm 800.000 cổ phiếu trong đợt phát hành ESOP hồi tháng 9. So với giai đoạn hồi tháng 5, thị giá NVL đã tăng khoảng 35%.

Nếu ở Novaland, giao dịch dự kiến diễn ra ở người đứng đầu thì ở một số doanh nghiệp, làn sóng bán cổ phiếu của cổ đông nội bộ lại diễn ra mạnh mẽ hơn.

Ví như Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEG), cổ phần được mua bán nhộn nhịp bởi cổ đông lớn và cổ đông nội bộ bắt đầu từ tháng 11 đến nay và vẫn chưa dừng lại. Ở phía cổ đông lớn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công vừa mua thành công hơn 10,5 triệu cổ phiếu GEG tương đương 3,9% trong 5 phiên giao dịch từ 22/12 đến 29/12, tăng số cổ phiếu nắm giữ lên hơn 59,7 triệu cổ phiếu tương đương 22,1%.

Chứng khoán lên vùng đỉnh, hàng loạt cổ đông nội bộ tung bán cổ phần - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu GEG trong 6 tháng qua

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, cổ đông nội bộ của GEG dồn dập bán ra cổ phiếu, bao gồm cả Chủ tịch Hội đồng quản trị Tân Xuân Hiên lẫn Tổng giám đốc Nguyễn Thái Hà và các lãnh đạo chủ chốt khác. Trên thị trường chứng khoán, GEG đang dần tiến lên vùng giá hồi đầu năm, vượt lên trên 20.000 đồng/cổ phiếu.

Không chỉ cổ đông nội bộ mà người có liên quan đến lãnh đạo doanh nghiệp cũng đua giao dịch cổ phiếu trong thời gian này. Như ở một ngân hàng vừa niêm yết trên HoSE là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB), vào cuối tháng 12 vừa qua, loạt người liên quan đến cổ đông nội bộ đã đăng ký bán ra loạt cổ phiếu VIB.

Cụ thể, 5 người liên quan đến bà Trần Thị Thu Hương - Giám đốc khối và ông Đỗ Xuân Hoàng - Thành viên Hội đồng quản trị đã đăng ký mua 8,5 triệu cổ phiếu và bán 2,5 triệu cổ phiếu VIB, thời gian giao dịch tính đến cuối tháng 1 này. 

Việc cổ đông nội bộ giao dịch sôi động trong giai đoạn này không còn là chuyện hiếm ở một vài doanh nghiệp. Theo quan sát, khi thị trường chứng khoán tăng mạnh và đang ở vùng giá cao nhất trong gần 3 năm qua, thanh khoản cũng đang ở mức kỷ lục, giá nhiều cổ phiếu được đẩy mạnh đưa việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đây là một trong những lý do quan trọng khiến các cổ đông nội bộ tranh thủ thoái vốn ở vùng được giá. Thêm nữa, giai đoạn cận kề Tết Nguyên đán, nhu cầu tiền mặt của các nhà đầu tư cũng khiến giao dịch trở nên sôi động hơn.

Cùng với đó, trong giai đoạn khó khăn của thị trường đầu năm, nhiều lãnh đạo đã mua vào để góp phần tăng giá trị và thanh khoản của cổ phiếu. Đến nay, thị trường cũng đã đủ tích cực để thoái vốn chốt lời.