08:47 19/11/2020

Chứng khoán Mỹ bán tháo vì nỗi lo đại dịch

Bình Minh

Nỗi lo đại dịch phủ bóng đen lên thị trường, lấn át những tia hy vọng về bước tiến vaccine ngừa bệnh

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (18/11), khi nhà đầu tư bán tháo vào cuối phiên vì lo ngại số ca nhiễm Covid-19 tăng cao và nhiều nơi phải phong tỏa. Nỗi lo đại dịch phủ bóng đen lên thị trường, lấn át những tia hy vọng về bước tiến vaccine ngừa bệnh.

Trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch, ba chỉ số chứng khoán Mỹ giằng co giữ giảm và tăng, trong đó biến động mạnh hơn cả là những cổ phiếu chu kỳ có độ nhạy cảm cao với tình hình kinh tế và cổ phiếu nhỏ. Đến thời điểm đóng cửa, cả ba chỉ số cùng chìm sâu trong sắc đỏ.

"Thị trường đang hoang mang vì các nhà quản lý quỹ không biết nên đặt trọng tâm vào khoảng thời gian nào", chiến lược gia trưởng Tim Ghriskey thuộc Inverness Counsel ở New York phát biểu trên Reuters. "Đây là tác động giằng co giữa thời kỳ 6 tháng tới, khi virus tiếp tục lan rộng, và thời kỳ sau đó, khi mọi người được tiêm phòng và vaccine bị loại bỏ".

"Có nhiều vấn đề phải cân nhắc, nhưng phiên này thị trường nhìn nhiều hơn vào cổ phiếu giá trị và cổ phiếu chu kỳ", oog Ghriskey nói.

Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech ngày 18/11 công bố hoàn tất cuộc thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 của họ, với kết quả vaccine đạt hiệu quả phòng bệnh 95%. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một hãng dược Moderna công bố hiệu quả tương tự của một vaccine Covid-19 khác đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Thời gian gần đây, giới đầu tư ở Phố Wall và trên toàn cầu đón nhận tin tức về vaccine ngừa Covid-19 bằng sự lạc quan nhưng có phần thận trọng. Đó la bởi vaccine còn đang thử nghiệm mà số ca nhiễm mới trên toàn cầu vẫn tiếp tục lập kỷ lục mới. Nhiều quốc gia phải tái áp phong tỏa, khiến các hoạt động kinh tế một lần nữa rơi vào ngưng trệ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 1,16%, còn 29.438,42 điểm. S&) 500 giảm 1,16%, còn 3.567,79 điểm. Nasdaq giảm 0,82%, còn 11.801,6 điểm.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính trong S&P 500 đều chốt phiên trong trạng thái giảm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về nhóm năng lượng.

Lúc đầu, cổ phiếu Boeing tạo ra cú huých tăng điểm lớn nhất cho Dow Jones, sau khi Cơ quan Hàng không Liên bang (FAC) cho phép máy bay 737 MAX được bay trở lại. Nhưng về cuối phiên, giá cổ phiếu Boeing lại đảo chiều và chốt với mức giảm 3,2%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,52 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,57 lần.

Có 11,42 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trong phiên này, so với mức bình quân 10,44 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.