07:53 27/09/2018

Chứng khoán Mỹ bất ngờ giảm điểm vào phút cuối

Bình Minh

Các chỉ số chứng khoán chính ở Phố Wall quay đầu giảm điểm khi nhà đầu tư nhận ra rằng FED vẫn sẽ nâng lãi suất

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Dù tăng điểm trong suốt thời gian từ đầu phiên giao dịch, thị trường chứng khoán Mỹ bất ngờ chuyển sang trạng thái giảm ngay trước khi thị trường đóng cửa ngày thứ Tư, khi thị trường đánh giá lại về tuyên bố lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Theo hãng tin Reuters, nhà đầu tư cho rằng FED vẫn tiếp tục nâng lãi suất và điều này sẽ khiến cổ phiếu kém hấp dẫn hơn so với một số tài sản khác.

Không nằm ngoài dự báo, FED đã nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm khi kết thúc cuộc họp chính sách định kỳ vào đêm qua theo giờ Việt Nam và gần như giữ nguyên triển vọng chính sách tiền tệ cho những năm sắp tới. Tuyên bố sau cuộc họp của FED đánh giá rằng nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng đều và thị trường việc làm vững vàng.

Các chỉ số chứng khoán ở Phố Wall đã đi lên từ đầu phiên cho tới cả sau khi quyết định nâng lãi suất của FED được công bố. Tuy nhiên, sự đảo chiều đã diễn ra vào cuối phiên, khi nhà đầu tư đọc kỹ hơn bản tuyên bố của FED và đánh giá xem với việc bỏ từ "accommodative" (tạm dịch: "nới lỏng") khỏi tuyên bố, FED sẽ tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất trong bao lâu nữa.

"Lúc đầu, mọi người đã hiểu sai về việc bỏ từ ‘phù hợp’ ra khỏi bản tuyên bố", ông Mike O’Rourke, chiến lược gia trưởng thuộc JonesTrading, nhận xét. "Nhưng rồi họ nhận ra là chính sách tiền tệ vẫn đi theo hướng cũ và kỳ vọng có thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Vì thế, họ bán ra cổ phiếu vào cuối phiên".

Nhóm cổ phiếu tài chính thuộc S&P 500 giảm 1,27%, dẫn đầu sự giảm điểm của toàn chỉ số. Các nhóm cổ phiếu dịch vụ tiện ích và bất động sản - vốn là những nhóm nhạy cảm với lãi suất vì có lợi thế nằm ở việc thường xuyên có cổ tức - giảm hơn 1% mỗi nhóm.

FED dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 12 năm nay, 3 lần trong năm 2019 và một lần trong năm 2020.

Sau cuộc họp, Chủ tịch FED Jerome Powell nói rằng ngân hàng trung ương này đang theo dõi chặt chẽ lạm phát - một tín hiệu cho thấy FED đang lo ngại về sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Mỹ có thể dẫn tới tình trạng quá nóng và buộc FED phải nâng lãi suất lên cao hơn.

Về việc bỏ từ "nới lỏng" ra khỏi tuyên bố, ông Powell nói: "Thay đổi này không phải là tín hiệu của bất kỳ thay đổi nào trong đường đi của chính sách. Thay vào đó, đây là một dấu hiệu cho thấy chính sách đang đi đúng với kỳ vọng của chúng tôi".

Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua một thời kỳ dài đi lên và đang ở ngưỡng cao kỷ lục. Tuy nhiên, với việc lãi suất tăng, cổ phiếu đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn từ trái phiếu và cả tiền mặt. Trong vòng khoảng 1 thập kỷ trở lại đây, việc nắm giữ tiền mặt ở Phố Wall chưa bao giờ hấp dẫn đến thế.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,4%, còn 26.385,28 điểm. S&P 500 giảm 0,33%, còn 2.905,97 điểm, dù trong phiên có lúc chỉ số này tăng tới 0,53%. Chỉ số Nasdaq giảm 0,21%, còn 7.990,37 điểm.

Cổ phiếu mạng xã hội Facebook tăng 1,24% phiên này, kéo nhóm dịch vụ truyền thông thuộc S&P 500 tăng 0,35%.

Trong khi đó, cổ phiếu Nike giảm 1,3% sau khi hãng thời trang thể thao này giữ nguyên dự báo lợi nhuận cả năm dù doanh số tăng trưởng mạnh gần đây.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm nhiều gấp 1,6 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,7 lần.

Giới giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 7 tỷ cổ phiếu trong phiên này, so với mức bình quân 6,7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.