07:54 03/03/2022

Chứng khoán Mỹ bật tăng gần 2%, bất chấp giá dầu lập đỉnh 11 năm

Bình Minh -

Sự tăng điểm diễn ra trên diện rộng, với gần như tất cả 30 cổ phiếu trong Dow Jones cùng kết thúc ngày giao dịch trong sắc xanh...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, bất chấp giá dầu tiếp tục leo thang chóng mặt trong bối cảnh xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine. Giá Bitcoin chững lại sau khi tăng gần 20% trong vòng 1 tuần trở lại đây.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 596,4 điểm, tương đương tăng 1,79%, chốt ở 33.891,35 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,86%, đạt 4.386,54 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,62%, chốt ở 13.752,02 điểm.

Phiên tăng này đảo ngược cú giảm của thị trường vào ngày thứ Ba. Sự tăng điểm diễn ra trên diện rộng, với gần như tất cả 30 cổ phiếu trong Dow Jones cùng kết thúc ngày giao dịch trong sắc xanh. Cổ phiếu Caterpillar tăng hơn 5%, Intel tăng 4,4%, và Goldman Sachs tăng 2,5%.

“Tôi cho rằng nhà đầu tư cảm thấy yên tâm khi thấy các dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn khả quan. Thị trường đang bị giằng co giữa một bên là những bấp bênh do rủi ro địa chính trị, với một bên là những yếu tố nền tảng trong nước vẫn ổn”, chiến lược gia Angelo Kourkafas của Edward Jones phát biểu.

“Với thị trường đã giảm khoảng 10% từ đỉnh, tức là đang trong trạng thái điều chỉnh, và mức định giá cổ phiếu trở lại bình thường, các chỉ số đang được hỗ trợ. Nhưng tình hình vẫn chưa có gì chắc chắn, đồng nghĩa với việc vẫn sẽ có nhiều biến động”, ông Kourkafas nhận định.

Phiên tăng này diễn ra bất chấp áp lực từ đà leo thang không ngừng của giá dầu. Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau có lúc tăng lên 112,51 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 5/2011. Giá cổ phiếu hãng dầu lửa Chevron tăng 3%.

Tâm điểm chú ý của thị trường trong phiên này là cuộc điều trần mỗi năm hai lần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ. Ông Powell nói rằng việc tăng lãi suất có thể sẽ bắt đầu ngay trong tháng này, mặc “sự bất định cao” từ xung đột ở Ukraine. Ông cũng nói Fed sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho việc cắt giảm quy mô bảng cân đối kế toán, nhưng chưa biết khi nào thì chuẩn bị xong kế hoạch này.

“Nói tóm lại là chúng tôi sẽ vạch ra kế hoạch, nhưng sẽ thận trọng, vì chúng tôi cần biết thêm về ảnh hưởng từ cuộc chiến ở Ukraine đến nền kinh tế Mỹ”, ông Powell phát biểu.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng mạnh trở lại, khi trái phiếu không còn được mua mạnh như những phiên trước. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 1,9%, sau khi giảm dưới 1,7% trong phiên trước. Đây là phiên có mức biến động mạnh nhất của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm kể từ năm 2020.

Xung đột Nga-Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu xuống thang. Thông tin ngày 2/3 cho thấy lực lượng của Nga đã tiến vào Kherson và bao vây Mariupol, hai thành phố chủ chốt thuộc miền Nam Ukraine. Mỹ vào hôm 1/3 tuyên bố đóng cửa không phận đối với máy bay Nga.

Giá dầu WTI chốt phiên với mức tăng 7,19 USD/thùng, tương đương tăng gần 7%, chốt ở 110,6 USD/thùng – mức giá đóng cửa cao nhất của loại dầu này kể từ năm 2011.

Giá dầu Brent giao sau tại London tăng 7,96 USD/thùng, tương đương tăng 7,6%, chốt ở 112,93 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu Brent vượt vượt 113 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 6/2014.

Kết thúc cuộc họp sản lượng vào ngày 2/3, liên minh OPEC+ của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC)  và đồng minh ngoài khối gồm Nga nhất trí tiếp tục nâng sản lượng thêm 400.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng 3, từ mức sản lượng của tháng 4. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng động thái này không có gì bất ngờ và không giải toả được áp lực tăn giá dầu ở thời điểm này.

“Không có một sự giải toả nào cả. Đây là một thời điểm kịch tính đối với thị trường, với thế giới, và với nguồn cung dầu. Rõ ràng, thế giới sẽ phải đối mặt với việc xuất khẩu dầu của Nga bị gián đoạn”, nhà quản lý quỹ John Kilduff của Again Capital phát biểu, nhấn mạnh rằng nguồn cung dầu từ Nga là không gì có thể bù đắp.

Từ đầu năm đến nay, cả giá dầu WTI và Brent đều đã tăng hơn 40% do nhu cầu tăng mạnh mà nguồn cung lại hạn chế.

Tiền ảo đang được hỗ trợ bởi nhu cầu được cho nhu cầu tăng mạnh ở Nga – nơi người dân có thể đang tìm đến các đồng tiền kỹ thuật số để tránh các biện pháp trừng phạt mà phương Tây nhằm vào nước này. Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá Bitcoin đã tăng hơn 17%.

Lúc hơn 7h sáng ngày 3/3 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin đứng ở 43.761 USD, giảm hơn 1,6% so với cách đó 24 tiếng.