07:50 21/08/2021

Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh, Bitcoin hướng mốc 50.000 USD

Bình Minh -

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (20/8), nhưng hoàn tất một tuần giảm điểm vì nỗi lo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị thắt chặt chính sách tiền tệ...

Quang cảnh bên trong Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hôm 19/8 - Ảnh: Reuters.
Quang cảnh bên trong Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hôm 19/8 - Ảnh: Reuters.

Giá Bitcoin bứt phá về hướng 50.000 USD sau thông tin khả quan từ sàn tiền ảo Coinbase.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng gần 0,7%, đạt 35.120,08 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,8%, đạt 4.441,67 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng khoảng 1,2%, đạt 14.714,66 điểm.

Cả ba chỉ số cùng giảm trong tuần này, với Dow Jones giảm 1,1%; S&P 500 mất gần 0,6%; và Nasdaq trượt 0,7%.

“Fed chuẩn bị cắt giảm chương trình mua tài sản và biến chủng Delta vẫn lây lan. Sự dịch chuyển từ một thị trường dựa vào lượng thanh khoản dồi dào và các chính sách kích cầu sang một thị trường ở giữa chu kỳ đồng nghĩa biến động sẽ nhiều hơn”, các chiến lược gia của Barclays nhận định. “Tâm lý trên thị trường vì thế có thể trở nên thận trọng hơn, vào thời điểm mà các yếu tố mùa vụ và kỹ thuật đều không mấy thuận lợi”.

Cổ phiếu công nghệ được mua mạnh, giữ vai trò trụ cột cho phiên tăng này. Microsoft, Cisco và Salesforce thuộc nhóm những cổ phiếu tăng mạnh nhất thuộc Dow Jones. Do lo ngại tăng trưởng kinh tế giảm tốc, nhiều nhà đầu tư gom mua cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu các công ty sản xuất con chip cũng xanh rực, điển hình là Nvidia với mức tăng 5,1% khi đóng cửa.

Cổ phiếu Tesla tăng 1% sau khi hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk tổ chức một sự kiện có tên “ngày trí tuệ nhân tạo (AI)” vào hôm thứ Năm. Tại sự kiện này, Tesla công bố một con chip tuỳ chỉnh mới và kế hoạch chế tạo một robot giống người. Tuy nhiên, tính cả tuần, cổ phiếu Tesla giảm gần 5,2% vì nhà đầu tư lo ngại về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc - một trong những thị trường chủ chốt của Tesla.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed công bố hôm thứ Tư cho thấy Fed sẵn sàng cắt giảm chương trình mua tài sản 120 tỷ USD mỗi tháng ngay trong năm nay. Giới đầu tư ở Mỹ đã bán mạnh cổ phiếu và hàng hoá cơ bản trong tuần này, đồng thời mua vào trái phiếu vì lo ngại một động thái thắt chặt của Fed có thể đặt ra trở ngại mới cho nền kinh tế toàn cầu vốn đang chịu áp lực từ sự lây lan của biến chủng Delta.

Tháng 8 hàng năm là thời điểm khối lượng giao dịch chứng khoán Mỹ giảm xuống thấp và mức độ biến động của thị trường vì thế cũng tăng lên. Năm nay, biến chủng Delta của Covid-19 là một nhân tố mới khiến sự biến động thậm chí còn cao hơn.

“Sự lây lan của biến chủng Delta đang đè nặng lên cả tiêu dùng và sản xuất, có thể kéo lùi tăng trưởng kinh tế”, một báo cáo của Goldman Sachs nhận định.

Tuần tới, các quan chức Fed sẽ hội tụ tại hội nghị thường niên ở Jackson Hole, Wyoming. Thị trường chờ đợi những chi tiết rõ hơn về chủ trương cắt giảm chương trình mua tài sản của Fed, sau khi nhiều quan chức của ngân hàng trung ương này gần đây đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bắt đầu thắt chặt.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin sáng nay (21/8) tăng mạnh, vượt mốc 49.000 USD, cao nhất trong hơn 3 tháng. Lúc hơn 7h theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com là 49.200 USD, tăng gần 5% so với cách đó 24 tiếng.

Giá Bitcoin nhận được một “cú huých” sau khi CEO Brian Armstrong của Coinbase tuyên bố sàn tiền ảo này sẽ rót thêm 500 triệu USD vào danh mục đầu tư tiền kỹ thuật số. Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Armstrong cũng cho biết Coinbase sẽ đầu tư 10% lợi nhuận vào tiền ảo.

Đầu tháng này, Coinbase công bố kết quả kinh doanh cho biết đạt lợi nhuận ròng 1,6 tỷ USD trong quý 2/2021, từ mức 771 triệu USD trong quý 1. Một bài báo của tờ Wall Street Journal hôm thứ Tư nói rằng Coinbase đã tích luỹ được dự trữ tiền mặt 4,4 tỷ USD để đảm bảo có thể tiếp tục tăng trưởng, bất chấp những rủi ro như quy chế giám sát thắt chặt, các vụ tấn công mạng, hay khối lượng giao dịch sụt giảm.