12:13 01/02/2019

Chứng khoán Mỹ chốt tháng 1 tăng mạnh nhất 32 năm

Bình Minh

Trong tháng 1, S&P tăng 7,87%, đánh dấu tháng đầu năm tốt nhất kể từ năm 1987

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khép lại tháng 1 có mức tăng điểm mạnh nhất trong hơn 3 thập kỷ, nhờ lợi nhuận khả quan của các công ty và tín hiệu dừng tăng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thu hút giới đầu tư quay lại mua cổ phiếu sau đợt bán tháo dữ dội hồi tháng 12.

Theo tin từ CNBC, phiên tăng điểm này của Phố Wall là kết quả từ các báo cáo kết quả kinh doanh khả quan hơn dự kiến từ nhiều công ty, bao gồm Facebook và General Electric (GE).

Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 tăng 0,9%, đạt 2.704,1 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,37%, đạt 7.281,74 điểm. Chỉ số Dow Jones giảm nhẹ, còn 24.999,67 điểm.

Trong tháng 1, S&P tăng 7,87%, đánh dấu tháng đầu năm tốt nhất kể từ năm 1987, đồng thời là tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2015. Dow Jones tăng 7,17% trong tháng, ghi nhận tháng tăng tốt nhất kể từ tháng 10/2015, đồng thời là tháng 1 tăng mạnh nhất trong 30 năm.

Cổ phiếu Facebook tăng 10,8% sau khi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới công bố kết quả kinh doanh quý 4/2018 vượt dự báo. Cổ phiếu GE tăng 11,65% nhờ dự báo doanh thu khả quan hơn dự kiến. Các kết quả này được đưa ra trong tuần bận rộn nhất của mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2018.

"Chúng ta đang tiến rất gần đến giá trị hợp lý của các cổ phiếu", chiến lược gia trưởng Dave Lafferty của Natixis Investment Managers nhận xét. "Tôi có cảm giác như thị trường đang vùng dậy từ sau đợt bán tháo của quý 4. Thị trường đã giảm quá sâu và giờ đang trở lại".

Trong tháng 12, S&P giảm 9,18% và có lúc rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) vào đêm Giáng sinh. Tuy nhiên, kể từ ngày 24/12 trở đi, chứng khoán Mỹ đã liên tục có những phiên tăng mạnh trở lại, và đến nay S&P 500 đã tăng được khoảng 15%.

Thị trường "đang chờ xem đâu sẽ là chất xúc tác tiếp theo", ông Lafferty nhận định. "Nhưng tôi không cho đây là sự khởi đầu của một sự dịch chuyển mới, mà giống như sự hồi phục từ sau đợt bán quá nhiều".

Những phút giao dịch cuối cùng của chứng khoán Mỹ phiên ngày thứ Năm nhận được một "cú huých" từ tuyên bố của Tổng thống Donald Trump nói rằng ông hy vọng sẽ đạt một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước hạn chót vào đầu tháng 3. Ông Trump cũng cho biết đã nhận được một lá thư khả quan từ ông Tập.

Phiên tăng này của chứng khoán Mỹ diễn ra sau phiên tăng mạnh mẽ vào ngày thứ Tư sau khi FED kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày. FED tuyên bố sẽ "kiên nhẫn" trong vấn đề tăng lãi suất trong năm nay - một tín hiệu cho thấy FED có thể tạm dừng việc nâng, hoặc thậm chí có thể giảm lãi suất.

"Thị trường đang hồi phục vì một số nỗi lo suy thoái đang lắng xuống. Các ngân hàng trung ương đang có sự điều chỉnh, giảm bớt lập trường cứng rắn", chiến lược gia vĩ mô Alberto Gallo của Algebris Investment nhận xét.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ kết quả vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở Washington. Nguồn thạo tin nói với CNBC rằng các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang bàn về tổ chức cuộc gặp tiếp theo giữa ông Trump và ông Tập vào cuối tháng 2.

Tuy nhiên, cũng có một số cổ phiếu lớn giảm giá trong phiên này. Cổ phiếu Microsoft giảm 1,8% sau khi công ty báo doanh thu thấp hơn dự kiến và lợi nhuận chỉ nhỉnh hơn một chút so với dự báo. Cổ phiếu DowDuPont, một thành viên khác của Dow Jones, giảm 9,2% do kết quả kinh doanh có những điểm không đạt dự báo.