07:38 30/07/2019

Chứng khoán Mỹ chững lại trước hai sự kiện quan trọng

Bình Minh

Nhà đầu tư giữ tâm lý “chờ xem” trước vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (FED)

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ chững lại trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi nhà đầu tư giữ tâm lý "chờ xem" trước vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (FED).

Hôm thứ Sáu, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhưng trong phiên đầu tuần, hai chỉ số này cùng quay đầu giảm nhẹ, còn chỉ số Dow Jones nhích lên.

Trong toàn bộ phiên giao dịch, các chỉ số cùng dao động trong biên độ hẹp. Thị trường đang tập trung vào đánh giá loạt báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của các công ty niêm yết, đồng thời chờ tin đàm phán Mỹ-Trung và cuộc họp chính sách tiền tệ của FED.

Ngày thứ Ba và thứ Tư, các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ và Trung Quốc sẽ có các cuộc thảo luận tại Thượng Hải. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi đàm phán giữa hai nước rơi vào bế tắc hồi đầu tháng 5.

Các nhà phân tích không kỳ vọng vòng đàm phán này có bước đột phá lớn, bởi cả Mỹ và Trung Quốc đều đang thể hiện quan điểm chưa sẵn sàng nhượng bộ đối phương. Tuy nhiên, bất kỳ một tín hiệu tích cực nào, dù nhỏ, cũng sẽ có tác động tốt đến tâm lý thị trường.

Cũng trong ngày thứ Ba và thứ Tư, FED có cuộc họp định kỳ mà giới phân tích dự báo lãi suất cơ bản đồng USD sẽ được cắt giảm. Trang MarketWatch dẫn dữ liệu từ sàn CME cho biết, các nhà giao dịch ở Phố Wall đang đặt cược khả năng 76% FED sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, và khả năng 24% FED hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

"Chúng ta cần đánh giá ảnh hưởng của quyết định lãi suất mà FED đưa ra trong tuần này nói riêng, và lập trường chính sách tiền tệ của FED nói chung", chiến lược gia trưởng toàn cầu Kristina Hooper của Invesco nhận định với trang MarketWatch.

Điều này có nghĩa là ngoài quyết định của FED về lãi suất trong lần họp này, các nhà phân tích còn chú trọng đến những tín hiệu mà FED đưa ra về đường đi của chính sách trong thời gian tới.

Một thông tin khác được thị trường chờ đợi trong tuần này là báo cáo việc làm tháng 7 do Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu. Bản báo cáo sẽ là cơ sở để đánh giá kỹ hơn về tình hình thị trường việc làm và sức khỏe nền kinh tế Mỹ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,1%, đạt 27.221,35 điểm.

S&P 500 giảm 0,2%, còn 3.020,97 điểm. Nasdaq giảm 0,4%, còn 8.293,33 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, mức giảm mạnh nhất trong phiên này thuộc về nhóm tài chính và nhóm tiêu dùng không thiết yếu, với mức giảm tương ứng 0,8% và 0,6%.

Cổ phiếu hãng thuốc gốc Mylan tăng 12,6% còn cổ phiếu hãng dược khổng lồ Pfizer giảm 3,8% sau khi có tin Pfizer sáp nhập mảng thuốc hết thời hạn bảo hộ bản quyền (off-patent drug) của hãng này vào Mylan.

Cổ phiếu hãng sản xuất "thịt thực vật" Beyond Meat giảm hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ, sau khi công ty công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 với mức lỗ lớn hơn dự báo, nhưng doanh thu cao hơn nhiều so với kỳ vọng.

Kết thúc phiên chính, cổ phiếu này giảm 5,4%, nhưng đã tăng gần 840% kể từ khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 5.