08:28 12/12/2019

Chứng khoán Mỹ đảo chiều phục hồi sau khi FED giữ nguyên lãi suất

Bình Minh

Năm nay, ba đợt hạ lãi suất của FED đã góp phần quan trọng đưa thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên mức kỷ lục

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2019 bằng quyết định giữ nguyên lãi suất và tín hiệu sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian nữa.

Theo tin từ Reuters, FED đánh giá rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế vừa phải và tỷ lệ lạm phát thấp của Mỹ có thể sẽ duy trì cho tới cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Sau khi hạ lãi suất 3 lần liên tiếp trong năm nay, FED giữ lãi suất tham chiếu ở mức 1,5-1,75%, một quyết định không nằm ngoài dự báo của giới phân tích.

"Quan điểm của FED là lạc quan thận trọng", chiến lược gia trưởng Karl Schamotta thuộc Cambridge Global Payments nhận định. "Thông qua tuyên bố lãi suất và các dự báo mà FED đưa ra, có thể thấy FED tin rằng họ đã thực hiện đủ các biện pháp đảm bảo để ngăn nền kinh tế rơi vào suy thoái".

Năm nay, ba đợt hạ lãi suất của FED đã góp phần quan trọng đưa thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên mức kỷ lục. Tính từ đầu năm, chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 25%.

Do đã tin chắc FED sẽ giữ nguyên lãi suất, giới đầu tư gần đây chuyển tâm điểm chú ý sang quan hệ thương mại Mỹ-Trung, trong đó có kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump đã nói sẽ áp thuế mới vào ngày 15/12, nhưng hiện chưa ai dám chắc liệu kế hoạch này có được thực thi hay không.

"Môi trường đưa chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức cao kỷ lục trong năm nay hiện vẫn đang duy trì. FED đã hạ lãi suất ba lần và mức lãi suất hiện nay là khá tốt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vấn đề mà thị trường quan tâm hơn cả sẽ là vấn đề thương mại", nhà quản lý quỹ James Ragan thuộc D.A. Davidson nhận xét.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, các nhà hoạch định chính sách của FED cho biết sẽ tiếp tục theo dõi "các diễn biến toàn cầu" để xác định sự cần thiết phải điều chỉnh lãi suất. Tuyên bố cũng nói FED sẽ chú ý tới "áp lực lạm phát đang ở mức thấp" - cho thấy mối lo của FED rằng tốc độ tăng giá cả ở Mỹ trong 2019 không đạt mục tiêu mà ngân hàng trung ương này đề ra.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,11%, đạt 27.911,09 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,29%, đạt 3.141,62 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,44%, đạt 8.654,05 điểm.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu ngành trong S&P 500 đều tăng điểm phiên này, với mức tăng mạnh nhất thuộc về hai nhóm vật tư và công nghệ.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,88 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,32 lần. Có tổng cộng khoảng 6,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 6,7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.