07:01 20/01/2021

Chứng khoán Mỹ đi lên sau bài phát biểu của bà Yellen

Bình Minh

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (19/1)

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (19/1), sau khi bà Janet Yellen - ứng cử viên cho ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính trong chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden - nói với các nghị sỹ rằng bà ủng hộ gói kích cầu khổng lồ mà ông Biden đề xuất mới đây nhằm đưa kinh tế Mỹ thoát khỏi tình trạng suy giảm vì đại dịch.

Theo tin từ Reuters, tại cuộc điều trần trong quy trình phê chuẩn vị trí người đứng đầu Bộ Tài chính, bà Yellen nói lợi ích mà gói kích cầu có thể mang lại là lớn hơn những tổn thất mà gánh nặng nợ nần gia tăng có thể gây ra.

Ông Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, cách đây ít hôm công bố một kế hoạch kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để trợ lực cho nền kinh tế và thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19.

"Những gì bà Janet Yellen nói là thông tin quan trọng nhất trong ngày hôm nay, và bà ấy đã nói về kích cầu", nhà quản lý danh mục cấp cao Thomas Martin thuộc Globalt Investments nhận định. Ông Martin nói thêm rằng việc bà Yellen thể hiện quan điểm chú trọng kích cầu "tạo ra nền tảng cho thị trường tiếp tục tăng lên mức cao hơn".

Phiên này, có thêm hai ngân hàng lớn của Mỹ là Bank of America và Goldman Sachs công bố kết quả kinh doanh quý 4/2020, tất cả đều có mức lợi nhuận vượt dự báo. Tuy nhiên, sau khi tăng khá mạnh trong phiên, cổ phiếu hai nhà băng này đều chốt phiên trong trạng thái giảm, với cổ phiếu Bank of America giảm 0,7% và Goldman Sachs hạ 2,3%.

Gần đây, chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, và động lực cho đà tăng của thị trường là kỳ vọng phục hồi kinh tế được đẩy mạnh nhờ một gói kích cầu lớn và chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 8 nhóm tăng phiên này, dẫn đầu là nhóm năng lượng. Các nhóm dịch vụ tiện ích, tiêu dùng thiết yếu và bất động sản giảm điểm.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,38%, đạt 30.930,52 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,81%, đạt 3.798,91 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,53%, đạt 13.197,18 điểm.

Cổ phiếu General Motors (GM) tăng 9,7%, mạnh nhất trong S&P 500, sau khi nhà sản xuất ô tô tự lái Cruise - công ty mà GM là cổ đông chính - tuyên bố sẽ hợp tác với Microsoft để thúc đẩy việc thương mại hóa xe tự lái.

Cổ phiếu Boeing tăng 3,1% sau khi Canada tuyên bố dỡ lệnh cấm bay kéo dài gần 2 năm đối với máy bay 737 Max. Theo dự kiên, châu Âu cũng sẽ cho phép dòng phi cơ này bay trở lại trong tuần tới.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,92 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,15 lần.Có tổng cộng 13,87 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 12,93 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.