07:34 20/09/2018

Chứng khoán Mỹ đi lên theo lợi suất trái phiếu kho bạc

Bình Minh

Vấn đề chiến tranh thương mại leo thang có vẻ như không còn khiến nhà đầu tư ở Phố Wall bận tâm nhiều

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, trong đó Dow Jones đạt mức điểm đóng cửa cao nhất kể từ cuối tháng 1. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng là nhân tố chính đưa thị trường đi lên trong phiên này, trong khi mối lo về chiến tranh thương mại tiếp tục lắng xuống.

Trái với sự tăng điểm của hai chỉ số trên, chỉ số Nasdaq khép lại ngày giao dịch với mức giảm điểm nhẹ.

Trong số các nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, nhóm tài chính tăng mạnh nhất, với mức tăng 1,8%, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất 4 tháng - hãng tin Reuters cho biết. Cổ phiếu loạt ngân hàng lớn gồm Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Citigroup và Bank of America đồng loạt tăng 2,6-3,3%.

"Cú tăng mạnh của lợi suất trái phiếu 10 năm mà thị trường chứng kiến trong mấy ngày qua thực sự đã ‘tiếp lửa’ cho những cổ phiếu tài chính này", ông Bucky Hellwig, Phó chủ tịch cấp cao của BB&T Wealth Management ở Birmingham, Alabama, nhận xét. "Lãi suất tăng lên lại có tác động ngược lại với một số nhóm cổ phiếu khác như cổ phiếu dịch vụ tiện ích (utilities)".

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,61%, đạt 26.405,76 điểm. S&P 500 tăng 0,13%, đạt 2.907,95 điểm. Nasdaq giảm 0,08%, còn 7.950,04 điểm.

Có 7 trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 chốt phiên trong trạng thái giảm.

Các nhóm cổ phiếu phòng thủ "thất thế" phiên này, khi lợi suất trái phiếu tăng mang đến cho các nhà đầu tư những lựa chọn thay thế hấp dẫn hơn nếu họ còn ngần ngại với những cổ phiếu có mức độ rủi ro cao. Trong đó, nhóm cổ phiếu dịch vụ tiện ích giảm mạnh nhất, mất 2,1%.

Nhóm công nghệ giảm 0,1%, dẫn đầu là cổ phiếu Microsoft với mức giảm 1,3%. Hôm thứ Ba, Microsoft tuyên bố tăng cổ tức quý 10%, nhưng Morgan Stanley nói rằng mức tăng này thấp hơn tốc độ tăng trưởng lợi nhuận gộp dự báo cho 12 tháng tới của hãng phần mềm.

Cổ phiếu Amazon giảm 0,8% sau khi cơ quan chức năng Liên minh châu Âu (EU) mở một cuộc điều tra để xác định xem liệu nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới có hành vi chống cạnh tranh.

Trong nhóm FAANG, cổ phiếu Netflix cũng giảm nhẹ. Trong khi đó, cổ phiếu Facebook tăng 1,7%, cổ phiếu Apple và Alphabet tăng không đáng kể.

Vấn đề chiến tranh thương mại leo thang có vẻ như không còn khiến nhà đầu tư ở Phố Wall bận tâm nhiều. "Ảnh hưởng trực tiếp của đợt áp thuế quan mới nhất đối với nền kinh tế có vẻ như sẽ ở mức thấp", một báo cáo của Bank of America Merrill Lynch nhận định.

"Sự bi quan của các nhà đầu tư ở giai đoạn đầu của xung đột thương mại có vẻ đã giảm đi một chút. Trung Quốc đang cạn ‘vũ khí’" để đấu với Mỹ - ông Hellwig nhận xét.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên ngày thứ Tư nhiều gấp 1,17 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, cứ 1,17 mã giảm giá mới có 1 mã tăng.

Có tổng cộng 6,52 tỷ cổ phiếu được giao dịch ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,23 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.