07:26 06/03/2019

Chứng khoán Mỹ đi xuống vì cổ phiếu GE

Bình Minh

Nhà đầu tư cũng thận trọng trước một ngưỡng cản then chốt của S&P 500 sau đợt tăng kéo dài vừa rồi của thị trường

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reutes.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reutes.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi cú giảm của cổ phiếu tập đoàn công nghiệp General Electric (GE) gây sức ép lên các chỉ số và nhà đầu tư thận trọng trước một ngưỡng cản then chốt của S&P 500 sau đợt tăng kéo dài vừa rồi của thị trường.

Theo hãng tin Reuters, những mối lo về quan hệ thương mại Mỹ-Trung cũng phủ bóng lên phiên này, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Tổng thống Donald Trump sẽ không ký một thỏa thuận nào với Trung Quốc nếu thỏa thuận đó không hoàn hảo. Tuy nhiên, ông Pompeo cũng nói Washington vẫn sẽ tiếp tục đàm phán để đi đến thỏa thuận với Bắc Kinh.

Dù thị trường đi xuống phiên này, lạc quan về đàm phán Mỹ-Trung và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trở nên mềm mỏng hơn trong chính sách tiền tệ đã đưa chỉ số S&P 500 tăng 11% năm nay.

"Khi mà thị trường đã tăng nhiều như vậy, tôi không cho rằng các nhà đầu tư sẽ vội vã mua thêm cổ phiếu, trừ phi có những sự kiện thúc đẩy họ", nhà quản lý quỹ Rick Meckler thuộc Cherry Lane Investments nhận xét.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 0,05%, còn 25.806,63 điểm. S&P 500 giảm 0,11%, cnf 2,789,65 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,02%, còn 7.576,36 điểm.

Giới đầu tư hiện đang chờ xem liệu S&P 500 có thể phá được mốc 2.800 điểm, một ngưỡng theo chốt mà chỉ số này đã "ngấp nghé" suốt mấy phiên trở lại đây.

"Khi mà thị trường đang ở gần một ngưỡng quan trọng của S&P 500, thì việc các chỉ số biến động chậm lại là một điều lành mạnh. Các nhà đầu tư sẽ xem xét các thông tin vi mô và vĩ mô, hấp thụ những tin tức tốt", chiến lược gia Quincy Krosby thuộc Prudential Financial nhận định.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, nhóm truyền thông tăng mạnh nhất phiên này, trong khi nhóm công nghiệp giảm nhiều nhất.

Cổ phiếu GE sụt 4,7% sau khi tập đoàn khiến nhà đầu tư bất ngờ bằng dự báo nói rằng mảng công nghiệp của tập đoàn sẽ chứng kiến dòng tiền âm trong 2019. Với mức giảm như vậy, GE là một trong những cổ phiếu gây áp lực giảm mạnh nhất lên S&P 500.

Trên sàn NYSE, số mã giảm giá nhiều gấp 1,02 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,33 lần.

Có tổng cộng 6,9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,3 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.