08:40 10/12/2021

Chứng khoán Mỹ, giá dầu, Bitcoin cùng đi xuống trước ngày công bố báo cáo lạm phát quan trọng

Bình Minh

Thị trường đang dự báo một con số lạm phát cao, có thể dẫn tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh việc cắt giảm chương trình mua tài sản...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (9/12), chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp trước đó, khi nhà đầu tư chuyển hướng chú ý sang báo cáo lạm phát sắp được công bố.

Tâm lý trở nên thận trọng hơn cũng là nguyên nhân khiến giá dầu và tiền ảo Bitcoin đi xuống trong phiên này.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm chưa đến 1 điểm, còn 35.754,69 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,72%, còn 4.667,45 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 1,71%, còn 15.517,37 điểm.

Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ ngày thứ Năm cho thấy thị trường lao động nước này tiếp tục phục hồi mạnh. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua là 184.000, thấp hơn nhiều so với con số dự báo 211.000 mà giới phân tích đưa ra trước đó, đồng thời là mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Giao dịch phiên này diễn ra thưa thớt do nhà đầu tư đang chờ một báo cáo quan trọng khác từ Bộ Lao động Mỹ. Đó là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu. Trước phiên giảm ngày thứ Năm, cả ba chỉ số cùng tăng ba phiên liên tiếp từ đầu tuần, khi nhà đầu tư bớt lo về ảnh hưởng kinh tế của biến chủng Omicron và thay vào đó chú ý nhiều hơn đến các dữ liệu kinh tế.

Thị trường đang dự báo một con số lạm phát cao, có thể dẫn tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh việc cắt giảm chương trình mua tài sản 120 tỷ USD mỗi tháng. Các chuyên gia kinh tế được Dow Jones khảo sát dự báo CPI Mỹ tháng 11 tăng 0,7% so với tháng 10, đồng nghĩa mức tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu vậy, đây sẽ là mức lạm phát “khủng” nhất ở Mỹ kể từ năm 1982.

Đại học Michigan cũng sẽ công bố báo cáo niềm tin người tiêu dùng vào ngày thứ Sáu. CEO Greg Bassuk của AXS Investments nói ông cũng dành sự quan tâm lớn đối với báo cáo này, bởi đây là một dữ liệu sẽ có sự xung đột với lạm phát.

“Tâm lý có vẻ sẽ giảm xuống mức thấp, nhưng sức mua của người tiêu dùng có vẻ vẫn khá mạnh. Ở đây sẽ có một sự mâu thuẫn… Chừng nào mọi người còn mua sắm, các công ty tiếp tục tuyển dụng, thì bức tranh lớn của nền kinh tế vẫn còn khả quan”, ông Bassuk nói.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London đóng cửa giảm 1,4 USD/thùng, tương đương giảm 1,9%, còn 74,42 USD.thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York giảm 1,42 USD/thùng, tương đương giảm 2%, còn 70,94 USD/thùng.

Dầu giảm giá khi giới đầu tư lo ngại về việc hai công ty bất động sản lớn của Trung Quốc là Evergrande và Kaisha đồng loạt bị hạ điểm tín nhiệm, trong đó Evergrande đã bị công bố vỡ nợ lần đầu. Ngoài ra, một số quốc gia cũng triển khai thêm các biện pháp nhằm chống lại sự lây lan của biến chủng Omicron.

“Thông tin từ Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và rốt cục có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ dầu của quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới”, nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy nhận định.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã áp các quy định chống Covid nghiêm ngặt hơn ở Anh, nói rằng mọi người nên làm việc ở nhà nếu có thể, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, và xuất trình chứng nhận tiêm vaccine khi ra vào một số sự kiện và địa điểm nhất định.

Đan Mạch cũng đưa ra những quy định mới, bao gồm đóng cửa nhà hàng, quán bar và trường học. Trung Quốc dừng các tour du lịch từ Quảng Đông. Hàn Quốc đang ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục trong những ngày gần đây, trong khi số ca nhiễm ở Singapore và Australia vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, thị trường cũng lạc quan khi bộ đôi nhà sản xuất vaccin Covid Pfizer/BioNTech nói rằng liệu trình 3 mũi tiêm vaccine có thể mang lại sự bảo vệ khỏi lây nhiễm biến chủng Omicron.

Sau vài ngày ổn định ở ngưỡng 50.000 USD, giá Bitcoin lại tụt giảm – một dấu hiệu về sự thận trọng của nhà đầu tư. Lúc hơn 7h sáng ngày 10/12 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com giảm gần 5% so với cách đó 24 tiếng, còn hơn 48.000 USD.

Tuần trước, có lúc Bitcoin bị bán tháo, giảm về 42.000 USD. Kỷ lục mọi thời đại của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới là mức giá 69.000 USD thiết lập vào tháng 10.