07:40 30/07/2021

Chứng khoán Mỹ, giá dầu cùng tăng mạnh nhờ lạc quan về kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (29/7), nhờ “cú huých” từ lợi nhuận của các công ty niêm yết. Giá dầu cũng đi lên...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (29/7), nhờ “cú huých” từ lợi nhuận của các công ty niêm yết. Giá dầu cũng đi lên nhờ lạc quan về nhu cầu tiêu thụ năng lượng, sau khi thống kê cho thấy nền kinh tế Mỹ đã phục hồi vượt mức trước đại dịch.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 6,5% trong quý 2. Mức tăng này tuy thấp hơn so với dự báo của giới phân tích nhưng đủ để đưa tổng sản phẩm trong nước (GDP) vượt ngưỡng trước khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

Thị trường tiếp tục đón nhận loạt báo cáo kết quả kinh doanh khả quan, trong đó có báo cáo từ Ford. Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô Mỹ tăng 3,8% sau khi công ty bất ngờ báo lãi cho dù bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng thiếu con chip, đồng thời nâng dự báo lợi nhuận cả năm. Cổ phiếu Yum Brands, công ty mẹ của thương hiệu gà rán KFC, tăng 6,3% sau khi đưa ra doanh thu quý 2 cao hơn kỳ vọng.

Con số tăng trưởng GDP không cao như dự báo đã giúp xoa dịu phần nào mối lo của nhà đầu tư về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ - Chủ tịch Peter Tuz của Chase Investment Counsel nhận định. Dù sau cuộc họp vào hôm thứ Tư, Fed tái khẳng định chưa tăng lãi suất và chưa cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn có đôi chút nghi ngờ. Việc nền kinh tế không tăng trưởng nóng giúp họ giảm bớt mối lo này.

Dẫn đầu phiên tăng điểm này của chứng khoán Mỹ là các nhóm cổ phiếu tài chính, nguyên vật liệu thô và năng lượng.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,44%, đạt 35.084,53 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,42%, đạt 4.419,15 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,11%, đạt 14.778,26 điểm.

Trong phiên, có lúc cả Dow Jones và S&P 500 cùng lập kỷ lục nội phiên.

Cổ phiếu Facebook giảm 4% sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới cảnh báo tăng trưởng doanh thu có thể giảm tốc mạnh do cập nhật gần đây của Apple đối với hệ điều hành iOS. Cập nhật này sẽ ảnh hưởng đến khả năng của Facebook trong việc nhắm quảng cáo đến người tiêu dùng.

Đến phiên này, đã có khoảng một nửa số công ty trong S&P 500 công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021. Trong đó, 91% đạt lợi nhuận vượt dự báo. Lợi nhuận quý 2 của doanh nghiệp niêm yết thuộc chỉ số này hiện được kỳ vọng tăng bình quân 87,2% so với cùng kỳ năm ngoái – theo dữ liệu của Refinitiv.

Sau khi thị trường đóng cửa phiên giao dịch chính thức, Amazon công bố kết quả kinh doanh và dự báo quý 3 không đạt kỳ vọng của Phố Wall. Cổ phiếu của “gã khổng lồ” bán lẻ trực tuyến có lúc giảm hơn 5% trong phiên ngoài giờ.

Trong phiên chính thức, Tesla tăng 4,7%, trở thành cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào sự đi lên của S&P 500.

Cổ phiếu ứng dụng giao dịch cổ phiếu Robinhood giảm 8,4% trong phiên giao dịch đầu tiên sau IPO.

Toàn thị trường có 9,13 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân khoảng 9,86 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Trên thị trường năng lượng giá dầu tăng mạnh sau khi có dữ liệu cho thấy lượng dầu tồn kho ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020 - một dấu hiệu cho thấy nhu cầu tăng nhanh hơn nguồn cung.

Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,31 USD/thùng, tương đương tăng 1,75%, đóng cửa ở 76,05 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 1,23 USD/thùng, tương đương tăng 1,7%, chốt ở 73,62 USD/thùng.

Những con số từ nhà cung cấp dữ liệu Genscape cho thấy mức tồn kho dầu thô ở cảng dầu Cushing, Oklahoma tiếp tục giảm, còn 36,299 triệu thùng vào buổi chiều ngày thứ Ba tuần này, thấp hơn 360.917 thùng so với hôm 23/7.

Trước đó, vào hôm thứ Tư, Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo hàng tuần cho biết lượng tồn kho dầu thô ở nước này giảm 4,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23/7.