08:04 15/03/2018

Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh vì nỗi lo chiến tranh thương mại

Bình Minh

Với nỗi lo chiến tranh thương mại phủ bóng, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm

Một nhà giao dịch chứng khoán trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 14/3 - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch chứng khoán trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 14/3 - Ảnh: Reuters.

Với nỗi lo chiến tranh thương mại phủ bóng, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Các nhà đầu tư sợ rằng Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế cao đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn tới thổi bùng mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hãng tin Reuters cho biết, Nhà Trắng ngày 14/3 tuyên bố chính quyền Trump đang gây áp lực đòi Trung Quốc cắt giảm 100 tỷ USD trong thặng dư thương mại của nước này với Mỹ.

Trước đó, tâm trạng bi quan ở Phố Wall đã bị đẩy lên cao sau khi truyền thông Mỹ ngày thứ Ba dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump đang tính sẽ dựng hàng rào thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc có tổng kim ngạch nhập khẩu vào Mỹ 60 tỷ USD mỗi năm. Trong đó, các mặt hàng có thể bị đánh thuế thuộc các lĩnh vực công nghệ, viến thông và may mặc.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2017 của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ đã khép lại, nên những thông tin từ Washington càng có tác động mạnh đến giá cổ phiếu - theo ông Brad McMillan, Giám đốc đầu tư thuộc Commonwealth Financial Network.

"Chắc chắn, từ góc nhìn kinh tế, ảnh hưởng tiềm tàng của thuế quan sẽ tiếp tục gây áp lực giảm lên toàn thị trường", ông McMillan nói. "Chúng ta đang ở trong một giai đoạn bất lợi do không có nhiều tin tốt xuất hiện".

Trước khi tính đánh thuế nhập khẩu riêng đối với hàng hóa Trung Quốc, ông Trump đã mạnh tay đánh thuế nhập khẩu thép, nhôm, tấm pin năng lượng mặt trời và máy giặt, làm dấy lên cảnh báo trả đũa từ nhiều đối tác thương mại.

Giá cổ phiếu hãng chế tạo máy bay Boeing sụt 2,5% trong phiên giao dịch đêm qua, dẫn đầu sự giảm điểm của chỉ số Dow Jones. Các nhà đầu tư cho rằng Boeing là công ty dễ chịu nhiều ảnh hưởng nhất trong trường hợp Mỹ bị trả đũa thương mại.

Tuy nhiên, thông tin về người được ông Trump chọn cho cương vị cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông đã khiến thị trường giảm bớt phần nào sự bi quan. Người được chọn là nhà phân tích và bình luận kinh tế Larry Kudlow, người trước đây từng ủng hộ các chính sách tự do thương mại. Ông Kudlow ngày thứ Tư nói ông đã nhận đề nghị trở thành người thay thế ông Gary Cohn trên cương vị nói trên.

Tuần trước, chứng khoán Mỹ đã chao đảo sau khi ông Cohn - một người theo trường phái tự do thương mại và không ủng hộ việc ông Trump đánh thuế thép và nhôm - bất ngờ từ chức.

Mặc dù vậy, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC trước khi thị trường đóng cửa, ông Kudlow cho rằng việc áp dụng các biện pháp thương mại mạnh tay hơn với Trung Quốc là điều cần thiết.

Chốt phiên, Dow Jones mất 1%, còn 24.758,12 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,57%, còn 2.749,48 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 0,19%, còn 7.496,81 điểm.

Phiên này, các nhà đầu tư còn bi quan khi thống kê cho thấy doanh thu bán lẻ tháng 2 của Mỹ giảm tháng thứ ba liên tiếp, một chỉ báo cho thấy sự giảm tốc của kinh tế Mỹ trong quý 1.

Có tổng cộng 6,53 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên ngày thứ Năm, so với khối lượng giao dịch bình quân 7,14 tỷ cổ phiếu của 20 phiên gần nhất.