07:53 14/06/2018

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi FED nâng lãi suất

Bình Minh

Các chỉ số chứng khoán chính ở Phố Wall đã giằng co khá mạnh sau khi tuyên bố của FED được đưa ra

Một nhà giao dịch làm việc trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 13/6 trong lúc màn hình TV đang phát sóng tuyên bố nâng lãi suất của FED - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch làm việc trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 13/6 trong lúc màn hình TV đang phát sóng tuyên bố nâng lãi suất của FED - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch giằng co và kết thúc trong trạng thái giảm vào ngày thứ Tư, sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) tăng lãi suất như dự kiến và phát tín hiệu về việc đẩy nhanh một chút tiến độ nâng lãi suất trong năm nay.

Theo hãng tin Reuters, sau hai đợt tăng lãi suất từ đầu năm đến nay, FED dự kiến sẽ có thêm 2 lần nâng nữa trong thời gian còn lại của năm, thay vì một lần như dự kiến trước đây.

Với lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu được nâng lên 1,75% từ 2% trước đó, tuyên bố của FED cũng bỏ qua lời hứa duy trì bấy lâu về việc sẽ kích thích nền kinh tế "vào một thời điểm nào đó".

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã giằng co khá mạnh sau khi tuyên bố của FED được đưa ra. Khi chốt phiên, các chỉ số dừng gần mức đáy thiết lập trong phiên do sự bán diễn ra trên diện rộng. Hầu hết các nhóm cổ phiếu ngành chính trong S&P 500 đều giảm, trong khi chỉ số VIX đo lường sự biến động của thị trường tăng.

"Kỳ vọng giờ đây là 4 lần tăng lãi suất trong cả năm 2018. Dự báo trước đó nghiêng về chỉ có 3 lần tăng, giờ đây chuyển thành 4 lần, nên tôi nghĩ có một chút ngạc nhiên", bà Katie Nixon, Giám đốc đầu tư thuộc Northern Trust Wealth Management ở Chicago, phát biểu.

"Có vẻ như FED giờ đây rất lạc quan về việc lạm phát sẽ đạt mục tiêu, thậm chí là hơi vượt một chút mục tiêu mà họ đề ra. Bởi vậy, họ đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất".

Theo dự báo của FED, lạm phát tại Mỹ sẽ đạt mức 2,1%, vượt mục tiêu 2% mà FED đề ra, trong năm nay và sẽ duy trì ở mức đó cho tới hết năm 2020.

Đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,47%, còn 25.201,2 điểm. S&P 500 giảm 0,4%, còn 2.775,63 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 0,11%, còn 7.695,7 điểm.

Nhóm cổ phiếu tài chính thuộc S&P 500 giảm 0,3%, dù nhóm này thường hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng.

"Phản ứng của các cổ phiếu tài chính hơi khó hiểu một chút. Luôn có một độ trễ giữa việc tăng lãi suất tiền gửi và chi phí vay vốn với lãi suất cho vay", ông Robert Eisenbeis, Phó chủ tịch kiêm chuyên gia kinh tế trưởng về tiền tệ thuộc Cumberland Adivisors ở Sarasota, Florida, phát biểu.

"Thị trường vẫn đang xem xét và đánh giá thông tin".

Nhiều cổ phiếu truyền thông và viễn thông tăng điểm nhờ phán quyết vào ngày thứ Ba của tòa án Mỹ cho phép AT&T mua lại Time Warner với giá 85 tỷ USD. Cổ phiếu của Sprint Corp, CBS Corp và Discovery Inc đồng loạt tăng điểm.

Cổ phiếu Time Warner, chủ sở hữu kênh HBO, tăng 1,8%. Trong khi đó, cổ phiếu AT&T sụt 6,2% trong phiên có khối lượng giao dịch lớn nhất từ trước đến nay của cổ phiếu này, kéo nhóm cổ phiếu dịch vụ viễn thông thuộc S&P 500 giảm 4,5%.

Sau khi bắt đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư, Comcast Corp chào mua hãng phim Twenty-First Century Fox với giá 65 tỷ USD. Thông tin này đẩy giá cổ phiếu Twenty-First Century Fox tăng 7,7%, trong khi cỏ phiếu Comcast giảm 0,2%.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gần gấp đôi số cổ phiếu tăng giá.

Có tổng cộng khoảng 7,1 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán Mỹ phiên này, so với mức bình quân 6,7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.