07:09 13/04/2021

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong lúc chờ báo cáo lợi nhuận

Bình Minh

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đang đợi một báo cáo lạm phát quan trọng dự kiến công bố trong ngày thứ Ba

 AnẢnh minh họa - Ảnh: Reuters.
AnẢnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (12/4), khi nhà đầu tư chờ khởi động mùa báo cáo kết quả kinh doanh và một báo cáo lạm phát quan trọng trong tuần này.

Phiên ngày thứ Sáu tuần trước, S&P 500 và Dow Jones cùng đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy, sau mấy phiên tăng liên tiếp nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm "hạ nhiệt" từ mức cao nhất trong 14 tháng.

Với báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Ba, nhà đầu tư đang lo ngại một chỉ số cao hơn dự báo sẽ kéo lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lên mức cao hơn. Ngoài ra, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021 sẽ chính thức bắt đầu vào ngày thứ Tư, dự kiến sẽ trở thành chất xúc tác mới để nhà đầu tư mua hay bán cổ phiếu trong bối cảnh các chỉ số chủ chốt đang ở vùng kỷ lục.

"Nhà đầu tư đang hướng sự chú ý tới mùa báo cáo kết quả kinh doanh. Mức định giá cổ phiếu lại nổi lên thành vấn đề quan trọng hàng đầu. Có một sự lo ngại rằng chúng ta không thể tiếp tục mua tất cả mọi thứ như những gì đã diễn ra trong mấy tháng vừa qua nữa", nhà phân tích Edward Moya thuộc Oanda phát biểu.

Hôm Chủ nhật, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng nền kinh tế Mỹ đang chuẩn bị bước vào một thời kỳ tăng tốc trong những tháng sắp tới, nhưng đồng thời cũng cảnh báo rằng việc mở cửa trở lại quá vội vã có thể dẫn tới một làn sóng Covid-19 mới.

Những doanh nghiệp niêm yết mở màn cho mùa báo cáo kết quả kinh doanh vào ngày thứ Tư bao gồm ba ngân hàng là Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Wells Fargo.

Chỉ số của cả hai nhóm cổ phiếu tài chính và tiêu dùng không thiết yếu cùng đạt mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi nhà đầu tư đặt niềm tin vào hai lĩnh vực này khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại.

"Đang có một sự lạc quan gia tăng rằng tình hình kinh doanh của các ngân hàng này sẽ trở lại bình thường, rằng họ sẽ mua lại cổ phiếu và trả cổ tức. Và cũng bởi triển vọng của lợi suất kho bạc Mỹ,các ngân hàng sẽ có triển vọng lợi nhuận tốt hơn trong thời gian tới", ông Moya phát biểu.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P500, dịch vụ truyền thông và năng lượng là những nhóm giảm mạnh nhất phiên này.

Lúc đóng cửa, Dow Jones hạ 0,16%, còn 33.745,4 điểm; S&P 500 giảm 0,02%, còn 4.127,99 điểm; Nasdaq mất 0,36%, còn 13.850 điểm.

Cổ phiếu Tesla tăng 3,7% sau khi được Canaccord Genuity nâng khuyến nghị lên "mua". Cổ phiếu Nvidia tăng 5,6% nhờ kế hoạch sản xuất một con chip xử lý dành cho máy chủ. Cổ phiếu công ty trí tuệ nhân tạo (AI) Nuance Communications tăng 16% sau khi Microsoft đạt thỏa thuận mua lại với giá 19,7 tỷ USD.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,08 lần số mã tăng; trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,84 lần.

Toàn thị trường có 9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, đánh dấu một trong những phiên im ắng nhất từ đầu năm, so với mức bình quân 11,6 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.