11:08 17/03/2018

Chứng khoán Mỹ giảm điểm tuần này

Bình Minh

Tuần tới, tâm điểm chú ý của giới đầu tư chứng khoán Mỹ sẽ là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, hôm 14/3 - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, hôm 14/3 - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones cùng tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu nhờ số liệu thống kê cho thấy sản lượng công nghiệp Mỹ tăng mạnh. Tuy nhiên, cả ba hàn thử biểu chính của chứng khoán Phố Wall cùng đi xuống trong tuần này.

Theo tin từ Reuters, sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 2 tăng 1,1%, mức tăng mạnh nhất rong 4 tháng.

Ngoài ra, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại thị trường Mỹ tăng 1,7% trong phiên này, giúp đưa năng lượng trở thành nhóm cổ phiếu dẫn đầu sự đi lên của S&P 500, với mức tăng 1%.

"Ngày hôm nay không có nhiều tin tức chính trị từ Washington, nên tâm điểm chú ý được đặt vào các thông tin kinh tế", chiến lược gia thị trường Keith Lerner thuộc SunTrust Advisory Services nhận định.

Phiên tăng điểm ngày thứ Sáu diễn ra sau một tuần giằng co, khi giới đầu tư vừa lo xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, vừa lo những diễn biến chính trị ở Nhà Trắng - bắt đầu với vụ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Phiên này, các chỉ số của Phố Wall dao động trong biên độ hẹp. Khi thị trường đóng cửa, chỉ số Nasdaq gần như không có sự thay đổi.

Tuần tới, tâm điểm chú ý của giới đầu tư chứng khoán Mỹ sẽ là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), với khả năng ngân hàng trung ương này sẽ tiến hành nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Cổ phiếu những ngành nhạy cảm với lãi suất như dịch vụ điện nước và bất động sản đã tăng trong phiên ngày thứ Sáu, nhưng được dự báo sẽ sụt giá mạnh nếu lãi suất tăng cao.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,29%, đạt 24.946,51 điểm. S&P 500 tăng 0,17%, đạt 2.752,01 điểm. Nasdaq tăng 0,25 điểm, tương đương tăng 0% theo phép làm tròn, đạt 7,481,99 điểm.

Tính chung cả tuần, Dow Jones giảm 1,57%; S&P 500 hạ 1,04%; và Nasdaq sụt 1,27%.

Một trong những cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất ở Phố Wall phiên này là cổ phiếu hãng bán lẻ Walmart, với mức tăng 1,9%, sau khi chỉ số niềm tin người tiêu dùng do Đại học Michigan thực hiện tăng mạnh hơn dự báo, đạt mức 102 điểm.

Cổ phiếu công ty Adobe Systems tăng 3,1%, có thời điểm đạt mức cao kỷ lục trong phiên, sau khi nhà sản xuất phần mềm Photoshop báo cáo quý thứ 7 liên tiếp vượt dự báo của giới phân tích về lợi nhuận và doanh thu.

Có tổng cộng 9,54 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng trong phiên này, so với mức bình quân 7,2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng mỗi phiên trong 20 ngày giao dịch gần nhất.