08:02 22/02/2019

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì dữ liệu kinh tế gây thất vọng

Bình Minh

Dù giảm phiên này, chỉ số S&P 500 vẫn ở gần vùng đỉnh của 2 tháng

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, kết thúc chuỗi phiên tăng liên tục trước đó, khi các báo cáo kinh tế u ám khiến nhà đầu tư thất vọng.

Theo tin từ Reuters, Bộ Thương mại Mỹ nói rằng số đơn đặt hàng mới đối với các sản phẩm máy móc quan trọng do Mỹ sản xuất đã giảm trong tháng 12. Dữ liệu này được xem như một dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp cắt giảm đầu tư trang thiết bị, có khả năng gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế.

Số liệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh Philadelphia cho thấy hoạt động kinh tế ở vùng Mid-Atlantic của Mỹ trong tháng 2 giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 5/2016. Một báo cáo khác cho thấy doanh số bán nhà hiện hữu tại Mỹ trong tháng 1 trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2015.

"Thị trường đã tăng điểm liên tục trong một thời gian. Và các dữ liệu kinh tế yếu kém xuất hiện khiến nhà đầu tư chốt lời một chút", nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Asset Management nhận định.

Đợt tăng điểm gần đây của chứng khoán Mỹ được thúc đẩy bởi hy vọng về tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung và những tín hiệu mềm mỏng hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Dù giảm phiên này, chỉ số S&P 500 vẫn ở gần vùng đỉnh của 2 tháng và đang cao hơn khoảng 18% so với mức đáy thiết lập hồi cuối tháng 12.

Giới thạo tin tiết lộ với Reuters rằng Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vạch ra những cam kết mang tính nguyên tắc trong những vấn đề gai góc nhất của cuộc đàm phán thương mại song phương. Đây được xem là bước tiến quan trọng nhất mà hai nước đạt được tính đến thời điểm này nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài 7 tháng. Nguồn tin cũng nói Mỹ-Trung đang cố gắng đạt một thỏa thuận thương mại trước ngày 1/3.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,4%, còn 25.850,63 điểm. Chỉ số S&P 500 trượt 0,35%, còn 2.774,88 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 0,39%, còn 7.459,71 điểm.

Đây là phiên giảm đầu tiên của S&P 500 sau 3 phiên tăng liên tục.

Tình trạng giảm tốc mạnh của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc và châu Âu, cùng với tác dụng phai dần của các biện pháp kích cầu bằng tài khóa, và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã làm gia tăng những mối lo về nền kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây.

Chi nhánh FED ở Atlanta dự báo kinh tế Mỹ chỉ đạt mức tăng 1,4% trong quý 4/2018.

Cổ phiếu chuỗi cửa hiệu pizza Domino’s sụt 9,1% trong phiên ngày thứ Năm do công ty không đạt dự báo doanh thu. Cổ phiếu hãng thời trang thể thao Nike giảm 1% sau khi một đôi giày của hãng này được ngôi sao bóng rổ mới nổi Zion Williamson đi trong một trận đấu bị rách làm đôi.

Giá dầu giảm khiến nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc S&P 500 giảm 1,6%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,71 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,39 lần.

Có tổng cộng 6,9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,3 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.