08:07 21/11/2019

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì thỏa thuận Mỹ-Trung ngày càng xa vời

Bình Minh

Các chỉ số tụt điểm khi nhà đầu tư lo ngại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung có thể không hoàn tất trong năm nay

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi nhà đầu tư lo ngại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc có thể không hoàn tất trong năm nay. Biên bản cuộc họp tháng 10 mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa công bố cũng không giúp ích đáng kể cho các chỉ số.

Theo tin từ Reuters, nội dung biên bản cuộc họp FED không có gì mới so với tuyên bố mà ngân hàng trung ương này đưa ra trong cuộc họp tháng trước, khi FED hạ lãi suất lần thứ ba trong năm 2019. Biên bản một lần nữa phát tín hiệu rằng FED đã hoàn tất việc hạ lãi suất.

Thị trường đã giảm điểm ngay từ đầu phiên, sau khi Thượng viện Mỹ phê chuẩn một dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông - một động thái nhiều khả năng sẽ đẩy căng thẳng Mỹ-Trung lên cao. Tiếp đó, các chỉ số giảm sâu hơn và chạm đáy của phiên vào đầu giờ chiều sau khi hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin nói rằng việc hoàn tất một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể bị đẩy sang năm 2020.

"Chúng ta đang đối mặt thời hạn ngày 15/12 mà ông Trump có thể nâng thuế quan lên mức cao hơn. Thị trường vốn hy vọng thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ xong trước mốc đó", Giám đốc đầu tư Scott Ladner thuộc Horizon Investments nhận xét.

Ông Ryan Detrick, chiến lược gia thuộc LPL Financial, cho rằng phiên giảm này gần như là điều tất yếu, bởi cho đến tận ngày thứ Tư, S&P 500 chưa hề có 2 phiên giảm liên tiếp nào trong vòng 30 ngày giao dịch. Đây là chuỗi phiên dài nhất mà chỉ số không có lần giảm liền hai phiên nào kể từ năm 2005.

Tuy nhiên, vị chiến lược gia cũng lo ngại rằng căng thẳng Mỹ-Trung về vấn đề Hong Kong có thể cản trở tiến trình đạt một thỏa thuận thương mại song phương. "Tâm trạng lo lắng trên thị trường ngày hôm nay một lần nữa nhắc nhở chúng ta rằng các chỉ số vẫn đang bị chi phối bởi cuộc đàm phán thương mại", ông nói.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,41%, còn 27.820,28 điểm. S&P 500 mất 0,38%, còn 3.108,39 điểm. Nasdaq trượt 0,51%, còn 8.526,73 điểm. Mức điểm chốt phiên của cả ba chỉ số đều cao hơn so với mức đáy thiết lập trước đó trong phiên.

Trước phiên giảm này, hy vọng về một thỏa thuận Mỹ-Trung và mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 khả quan đã giúp chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục trong tháng 11.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 8 nhóm chốt phiên trong sắc đỏ. Ba nhóm tăng điểm là dịch vụ tiện ích, bất động sản, và năng lượng. Công nghệ - nhóm có độ nhạy cảm cao với tin thương chiến, giảm 0,7%, gây sức ép giảm nhiều nhất lên chỉ số, trong đó nhóm con chip giảm 1,2%.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 từ hai hãng bán lẻ Target và Lowe’s là điểm sáng của thị trường phiên này, đưa hai cổ phiếu tăng tương ứng 14% và 3,9%. Cả hai công ty đều nâng dự báo lợi nhuận cả năm.

Trái lại, cổ phiếu hãng bán lẻ quần áo Urban Outfitters giảm 15,2% do công ty không đạt dự báo về doanh thu.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,36 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,7 lần.

Có tổng cộng 7,87 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,03 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.