08:35 08/03/2019

Chứng khoán Mỹ giảm liền 4 phiên sau tuyên bố của ECB

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ sụt điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đánh dấu phiên giảm thứ tư liên tiếp

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ sụt điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đánh dấu phiên giảm thứ tư liên tiếp, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực và tung một chương trình cho vay mới, làm dấy lên những lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,8%, còn 25.473,23 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,8%, còn 2.748,93 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 1,1%, còn 7.421,46 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm dẫn đầu sự đi xuống của thị trường trong phiên này. Các cổ phiếu Bank of America, Goldman Sachs, Morgan Stanley và Citigroup đồng loạt giảm hơn 1%.

Kết thúc cuộc họp chính sách định kỳ, Chủ tịch ECB Mario Draghi tuyên bố hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung Eurozone năm 2019 xuống còn 1,1%, so với mức dự báo tăng 1,7% đưa ra hồi tháng 12. Không chỉ giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục, ECB còn đẩy lùi thời hạn dự kiến nâng lãi suất sang năm 2020, thay vì nửa cuối 2019 như dự kiến ban đầu.

Ngoài ra, ECB tung một chương trình cho vay dài hạn lãi suất thấp mới để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại trong khu vực. Đây là lần thứ ba kể từ năm 2014 ECB triển khai một chương trình cho vay thuộc dạng này.

"Về cơ bản, ECB đang thừa nhận rằng nền kinh tế khá yếu", chuyên gia kinh tế trưởng Peter Cardillo thuộc Spartan Capital Securities nhận định với hãng tin CNBC. "Điều này càng làm gia tăng sự bấp bênh".

Tuyên bố của ECB được đưa ra giữa lúc đã có nhiều mối lo về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu. Hôm thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Canada nói rằng đang có "sự không chắc chắn gia tăng" về khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới. Nền kinh tế Australia quý 4/2018 chỉ tăng 0,2%. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thì phát tín hiệu sẽ kiên nhẫn trong việc nâng lãi suất.

Tuyên bố của ECB đã khiến đồng USD tăng giá mạnh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, trong đó có đồng Euro. Chỉ số Dollar Index tăng 0,85%, đạt 97,7 điểm. So với đồng Euro, đồng bạc xanh tăng 1,1%, đạt 1,1181 USD đổi 1 Euro.

Trước phiên này, chứng khoán Mỹ đã giảm trong 3 phiên liên tiếp, khi giới đầu tư chờ diễn biến mới của đàm phán thương mại Mỹ-Trung và thận trọng hơn bởi đợt tăng điểm từ đầu năm của thị trường.

Dù giảm 4 phiên liên tục, chứng khoán Mỹ hiện vẫn tăng điểm nhiều so với thời điểm đầu năm. Trong đó, S&P 500 và Dow Jones cùng tăng trên 9%, trong khi Nasdaq tăng khoảng 11,9%.

Ông Tim Courtney, Giám đốc đầu tư thuộc Exencial Wealth Advisors, nói với CNBC rằng tiến bộ trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung, cùng với tín hiệu kiên nhẫn từ FED là hai nguồn động lực chính đẩy thị trường đi lên từ đầu năm. Tuy nhiên, "thị trường hiện đang chờ những dữ liệu mới về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Đó là mối lo đang hiện hữu vào thời điểm này, và sẽ quyết định khả năng tăng tiếp của thị trường".

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, dữ liệu được chờ đợi nhiều nhất sẽ là thống kê thị trường việc làm tháng 2 của Mỹ.