07:46 08/01/2020

Chứng khoán Mỹ giảm trở lại vì nỗi lo Trung Đông

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi nhà đầu tư thận trọng về cuộc đối đầu Mỹ-Iran

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi nhà đầu tư thận trọng về cuộc đối đầu Mỹ-Iran ở Trung Đông. Cổ phiếu con chip trở thành trụ đỡ cho các chỉ số, trong khi cổ phiếu năng lượng đi xuống do giá dầu giảm.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu các công ty dầu lửa lớn như Exxon Mobil và Chevron đồng loạt giảm theo giá "vàng đen". Giá dầu tụt khoảng 1% trong phiên này, sau khi lập đỉnh mấy phiên gần đây vì căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran sau vụ không kích của lực lượng Mỹ ở Baghdad khiến một tướng Iran thiệt mạng.

Cổ phiếu các công ty sản xuất con chip đi lên, giúp hạn chế mức giảm của thị trường, đặc biệt là chỉ số Nasdaq. Chỉ số Philadelphia Semiconductor Index, thước đo giá cổ phiếu chip niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, tăng 1,8%. Trong đó phải kể tới cổ phiếu Micron với mức tăng 8,8% sau khi được một công ty môi giới chứng khoán nâng cấp đánh giá.

Nhà đầu tư ở Phố Wall đã ở trong tâm trạng bất an từ cuối tuần trước, khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh dùng máy bay không người lái không kích sân bay quốc tế Baghdad, nhằm vào đại tướng Qassem Soleimani của Iran, khiến ông này thiệt mạng. Sự kiện này đẩy các chỉ số chứng khoán Mỹ tụt khỏi mức kỷ lục thiết lập trước đó.

"Thị trường ngày hôm nay không thể hiện rõ xu hướng. Chúng tavẫn đang ‘tiêu hóa’ các thông tin về Trung Đông", nhà quản lý danh mục Jack Janasiewicz thuộc Natixis Investment Managers nhận định.

"Thị trường lùi lại một chút, nghỉ một chút, điều chỉnh một chút", ông Janasiewicz nói. "Nhưng chúng ta chuẩn bị bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh, và đó sẽ là chất xúc tác tiếp theo cho thị trường".

Tuần tới, các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ sẽ bắt đầu công bố kết quả kinh danh quý 4/2019. Theo dữ liệu từ Refintiv, giới phân tích hiện dự báo lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 giảm 0,6% so với cùng kỳ 2018.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,42%, còn 28,583,68 điểm. S&P 500 giảm 0,28%, còn 3.237,18 điểm. Nasdaq giảm 0,03%, còn 9.068,58 điểm.

Cổ phiếu Boeing tăng 1,1% sau khi hãng cho biết sẽ đề xuất phi công của các hãng hàng không phải được đào tạo trên máy bay mô hình trước khi quay trở lại với việc lái dòng 737 Max. Trước đó, hãng này vẫn nói rằng phi công chỉ cần được đào tạo trên máy tính về phần mềm mới của 737 Max sau hai vụ rơi ở Indonesia vào 2018 và ở Ethiopia vào 2019.

Cổ phiếu hãng dầu khí Apache tăng 26,8% sau khi công ty này cùng với tập đoàn Total của Pháp phát hiện một mỏ dầu lớn ngoài khơi Suriname.

Số liệu kinh tế Mỹ công bố ngày thứ Ba cho thấy số đơn hàng mới đặt mua hàng hóa Mỹ sản xuất trong tháng 11 giảm xuống, do sự suy giảm nhu cầu máy móc và thiết bị giao thông. Tuy nhiên, các hoạt động của ngành dịch vụ ở Mỹ trong tháng 11 tăng trưởng tốt hơn dự báo.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,3 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,22 lần. Có tổng cộng 6,89 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 6,94 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.