07:22 17/12/2020

Chứng khoán Mỹ giữ đà tăng, Nasdaq lập thêm kỷ lục

Bình Minh

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (16/12), với chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (16/12), với chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới. Nhà đầu tư ở Phố Wall vẫn ngóng một gói kích cầu mới được thông qua trong Quốc hội Mỹ, sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhắc lại lời hứa duy trì lãi suất ở ngưỡng gần 0.

Theo tin từ Reuters, sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngày, Fed tuyên bố tiếp tục bơm tiền vào thị trường tài chính để đưa kinh tế Mỹ thoát khỏi suy thoái và sẽ không sớm nâng lãi suất. Cam kết này được lặp lại cho dù các quan chức của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này trở nên lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2020 nhờ vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu được tiêm ở Mỹ. 

Các chỉ số chứng khoán chính đã nhích lên sau khi tuyên bố trên được Fed đưa ra.

"Mức tăng nhẹ của thị trường sau cuộc họp có thể là một dấu hiệu cho thấy giới đầu tư tiếp tục tin tưởng rằng việc duy trì lãi suất ở mức thấp trong thời gian dài sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu, ngay cả khi giá cổ phiếu đã tăng cao như hiện nay", ông Ric Meckler, đối tác tại Cherry Lane Investment, nhận định.

Cổ phiếu công nghệ đi lên - trong đó có nhiều cổ phiếu hưởng lợi từ thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng trong đại dịch Covid-19 - đưa Nasdaq lên kỷ lục mới. Trong số này, cổ phiếu Microsoft tăng 2,4%.

Đây là phiên lập kỷ lục thứ hai liên tiếp của Nasdaq.

Trong những phiên giao dịch gần đây, tâm lý ở Phố Wall có sự giằng co giữa một bên là sự lạc quan nhờ chiến dịch tiêm phòng Covid-19 được khởi động nhanh chóng ở Mỹ, và một bên là số ca nhiễm mới Covid-19 liên tục lập kỷ lục mới ở nước này. Nhưng bất chấp đại dịch, chỉ số S&P 500, thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ, đã tăng 14% trong năm nay.

Các nghị sỹ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ vẫn đang thảo luận về một kế hoạch kích cầu mới mà thị trường đã ngóng chờ suốt mấy tháng qua. Ngày 16/12, một số nghị sỹ tiết lộ rằng họ "đang tiến gần" một gói kích cầu chống Covid-19 trị giá 900 tỷ USD. Nếu được phê chuẩn, chương trình sẽ phát những tấm séc kích cầu trị giá 600-700 USD cho người dân và kéo dài chương trình hỗ trợ thất nghiệp trong đại dịch. Nguồn tin nói cuộc bỏ phiếu về dự luật này có thể diễn ra trong vòng 24 giờ.

Trong lúc thị trường rất cần một kế hoạch từ Quốc hội Mỹ để giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp chống chọi với những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, thì "tin tức quan trọng nhất trong ngày" chính là việc Quốc hội sắp đạt thỏa thuận - theo ông William Northey, Giám đốc đầu tư thuộc US Bank Wealth Management.

"Gói kích cầu mới có vẻ như sắp trở thành sự thật", ông nói.

Số liệu vừa công bố cho thấy doanh thu bán lẻ ở Mỹ trong thán 11 giảm 1,1% so với tháng 10, do số ca nhiễm Covid-19 tăng và thu nhập của hộ gia đình giảm gây áp lực buộc người tiêu dùng phải thắt lưng buộc bụng.

Nhóm cổ phiếu hàng không thuộc S&P 500 giảm 1,8% sau khi JPMorgan Chase đưa ra đánh giá bất lợi đối với một loạt công ty trong lĩnh vực này. Chẳng hạn, cổ phiếu Southwest Airlines giảm 1,5% do bị JPMorgan cảnh báo về tốc độ "đốt" tiền mặt nhanh hơn trong quý 4 và lượng khách hủy chuyến tăng trong tháng 12.

Cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của Google, giảm 0,2%, sau khi tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas cho biết sẽ cùng một loạt bang khác đâm đơn kiện chống độc quyền nhằm vào "gã khổng lồ" công nghệ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,15%, còn 30.154,54 điểm. S&P 500 tăng 0,18%, đạt 3.701,17 điểm. Nasdaq tăng 0,5%, đạt 12.658,19 điểm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,01 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,08 lần. Có 9,9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 11,4 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.