08:46 08/01/2019

Chứng khoán Mỹ giữ đà tăng nhờ cổ phiếu Amazon, Netflix

Bình Minh

Kể từ khi chạm đáy 20 tháng vào đêm Giáng sinh, chỉ số S&P 500 đến nay đã tăng hơn 9%

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/1 có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp nhờ cú huých từ hai cổ phiếu Amazon và Netflix, khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung được nối lại giúp xoa dịu những mối lo vốn là nguyên nhân khiến thị trường liên tục giảm sâu trong những tháng gần đây.

Trước đó, trong phiên ngày thứ Sáu, chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh nhờ báo cáo việc làm khả quan và những lời trấn an từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell. Đón nhận những thông tin này, nhà đầu tư cảm thấy bớt lo về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời kỳ vọng FED có thể tạm dừng việc nâng lãi suất, thậm chí có thể hạ lãi suất trong năm 2019.

Nỗi lo về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã kéo thị trường chứng khoán thế giới, trong đó có chứng khoán Mỹ, giảm mạnh trong mấy tháng qua. Triển vọng tăng trưởng kinh tế u ám cũng khiến giới phân tích hạ các dự báo về tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp.

Tuy nhiên, kể từ khi chạm đáy 20 tháng vào đêm Giáng sinh, chỉ số S&P 500 đến nay đã tăng hơn 9%.

Sau khi các quan chức Mỹ-Trung kết thúc ngày họp đầu tiên của vòng đàm phán thương mại ở Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này có thiện chí hợp tác với Mỹ để giải quyết mâu thuẫn. Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross thì nói ông nhận thấy "có một cơ hội rất tốt rằng chúng tôi sẽ đạt một giải pháp hợp lý".

"Chính quyền Mỹ đang phát tín hiệu về những bước tiến trong cuộc đàm phán với Trung Quốc. Đó là điều mà thị trường xem là rất quan trọng", ông Rick Meckler, nhà quản lý thuộc Cherry Lane Investments, nhận xét.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P, có 9 nhóm chốt phiên trong trạng thái tăng. Trong đó, mức tăng mạnh nhất 2,36% thuộc về nhóm cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu, dẫn đầu là cổ phiếu hãng thương mại điện tử Amazon tăng 3,44%.

Đóng góp nhiều thứ nhì vào phiên tăng này của S&P là cổ phiếu công ty cho thuê phim trực tuyến Netflix với mức tăng 5,97%.

Cùng với nhiều cổ phiếu công nghệ và tiêu dùng lớn khác, hai cổ phiếu trên đang trong xu thế phục hồi mạnh sau khi giảm sâu trong quý 4/2018.

Một số chuyên gia cho rằng phần lớn sự hứng khởi của nhà đầu tư trong phiên đầu tuần là sự tiếp nối của phiên tăng mạnh vào ngày thứ Sáu.

"Những tin tức vào hôm thứ Sáu rất tích cực. Thị trường đang hành động với mức độ tự tin cao hơn và nhờ đó tự củng cố mình", nhà quản lý danh mục Tom Martin thuộc Global Investments nhận xét.

Nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc S&P tăng 1,29% trong phiên này, khi giá dầu đi lên nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC).

Nhóm cổ phiếu con chip, trong đó có nhiều công ty phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, tăng 1,95%.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,42%, đạt 23.531,35 điểm. S&P 500 tăng 0,7%, đạt 2.549,69 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,26%, đạt 6.823,47 điểm.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2018 ở Phố Wall đang tới gần. Nhà đầu tư dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết giảm xuống trong quý vừa rồi và đang theo dõi những tín hiệu tiếp theo của sự giảm tốc.

Giới phân tích nhận định rằng mức lợi nhuận tính trên mỗi cổ phiếu (EPS) của các công ty trong S&P 500 đạt mức tăng 15% trong quý vừa qua, so với mức dự báo tăng 20% đưa đưa ra cách đây 3 tháng. Dự báo tăng trưởng lợi nhuận của năm 2019 hiện giảm còn khoảng 7% từ mức 10% trước đó.

Cổ phiếu công ty dịch vụ tiện ích PG&E lao dốc 22% trong phiên này sau khi có tin công ty đang xem xét khả năng nộp đơn xin phá sản vì các nghĩa vụ nợ liên quan đến những đợt cháy rừng lịch sử ở California trong năm ngoái.

Trong khi đó, cổ phiếu Loxo Oncology Inc tăng 66,33% sau khi có tin hãng dược phẩm Eli Lilly sẽ mua công ty bào chế thuốc chống ung thư này với giá khoảng 8 tỷ USD.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 3,69 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,05 lần.

Có 8,1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.