07:52 31/05/2019

Chứng khoán Mỹ gượng tăng dù chiến tranh thương mại phủ bóng

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ gắng gượng hồi phục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, với mức tăng bị hạn chế

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ gắng gượng hồi phục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, với mức tăng bị hạn chế bởi những phát biểu trái chiều về đàm phán thương mại từ Tổng thống Donald Trump và Trung Quốc. Tâm trí nhà đầu tư tiếp tục bị đè nặng bởi nỗi lo xung đột thương mại kéo dài sẽ gây thiệt hại tăng trưởng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi ông Trump nói đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn diễn ra tốt đẹp, một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc nói rằng việc kích động xung đột thương mại là "chủ nghĩa khủng bố kinh tế trần trụi".

Tình trạng thiếu vắng những thông tin rõ ràng về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang là nguồn áp lực lớn nhất đối với thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Phố Wall, ở thời điểm hiện nay - hãng tin Reuters cho hay. Xu hướng giảm điểm đã quay trở lại với chứng khoán Mỹ sau khi chỉ số S&P 500 tăng 17% trong 4 tháng đầu năm nhờ niềm lạc quan rằng Mỹ và Trung Quốc rốt cục sẽ đạt một thỏa thuận thương mại.

Niềm tin đó giờ đây đã suy giảm mạnh, với căng thẳng leo thang gây ra hàng loạt phiên sụt điểm trong tháng 5. Tính từ đầu tháng, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đã giảm ít nhất 5% mỗi chỉ số. Phiên ngày thứ Năm đánh dấu phiên tăng đầu tiên của Phố Wall trong tuần này.

"Sau nhiều ngày chỉ có giảm, thị trường thường ổn định lại một chút và nhà đầu tư đang đánh giá lại rủi ro", Giám đốc đầu tư Ben Phillips thuộc Eventshares nhận định. "Thị trường đang nhận ra rằng sẽ không sớm có những thông tin rõ ràng, và họ cần phải chuẩn bị cho điều đó".

Một báo cáo của Chính phủ Mỹ ngày thứ Năm cho thấy lạm phát quý 1 ở nước này yếu hơn nhiều so với con số ước tính ban đầu, do nhu cầu suy giảm mạnh. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế trong tháng 4 có chiều hướng yếu đi.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,17%, đạt 25.169,88 điểm. S&P 500 tăng 0,21%, đạt 2.788,87 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,27%, đạt 7.567,72 điểm.

Mối lo thương mại tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ để tìm kiếm an toàn, đẩy lợi suất trái phiếu xuống mức thấp nhất 20 tháng. Đường cong lợi suất giữa tín phiếu kỳ hạn 3 tháng và trái phiếu kỳ hạn 10 năm tiếp tục đảo ngược, với mức độ rộng nhất trong gần 12 năm.

Đường cong lợi suất đảo ngược gây sức ép lên cổ phiếu ngân hàng, nhóm nhạy cảm với lãi suất, khiến nhóm này giảm 1,2%. Nhóm tài chính nói chung giảm 0,5%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng sụt 1,2% do giá dầu giảm mạnh sau khi thống kê cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm ít hơn dự báo. Trong tháng 5 này, nhóm cổ phiếu năng lượng đã giảm hơn 10%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp hơn 1,1 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,38 lần.

Có tổng cộng 6,25 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,99 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.