08:27 29/03/2019

Chứng khoán Mỹ hồi điểm nhờ lạc quan về đàm phán thương mại

Nhật Minh

Tâm lý lạc quan về vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp phố Wall tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm qua

Nhân viên giao dịch trên Sàn chứng khoán New York - Ảnh: Reuters.
Nhân viên giao dịch trên Sàn chứng khoán New York - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm nhờ lợi suất trái phiếu tiếp tục giữ trên mức đáy 15 tháng và tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư về vòng đám phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Theo Reuters, dù tăng nhưng mức tăng trong phiên giao dịch hôm qua còn hạn chế do vẫn còn những quan ngại về sức khỏe nền kinh tế. Thông tin từ Bộ Thương Mại Mỹ cho biết, quý 4 năm ngoái, tăng trưởng của kinh tế Mỹ có thể chậm hơn dự báo, khiến mức tăng trưởng cả năm không đạt mục tiêu 3%. Trong khi đó, lợi nhuận của khối doanh nghiệp lần đầu đi ngang trong vòng hơn 2 năm qua. 

Tuần trước, những lo ngại về suy giảm kinh tế đã khiến phố Wall chao đảo, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED từ bỏ dự định nâng lãi suất trong năm 2019 và đường cong trái phiếu kho bạc Mỹ lần đầu tiên đảo ngược kể từ năm 2007.

Dù hoan nghênh động thái của FED, các nhà đầu tư cũng không khỏi lo lắng về triển vọng kinh tế và lợi nhuận đi xuống, Hugh Johnson, giám đốc đầu tư tại Hugh Johnson Advisors LLC, có trụ sở tại New York, cho biết. 

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt qua mức đáy 15 tháng nhưng đường cong lợi suất vẫn tiếp tục đảo ngược - tình trạng xảy ra khi lợi suất tín phiếu kỳ hạn 3 tháng lớn hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Nếu duy trì, đảo ngược đường cong lợi suất được xem như một chỉ báo cho thấy suy thoái kinh tế Mỹ có thể diễn ra sau 1-2 năm nữa.

Ngày hôm qua, các quan chức cấp cao của Washington đã tới Bắc Kinh để bắt đầu vòng đám phán thương mại mới, dự kiến diễn ra tại Washington vào tuần sau.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, cổ phiếu công nghiệp - nhạy cảm với thương mại, tăng 0,8%, nằm trong nhóm tăng điểm mạnh nhất phiên. 

Theo nguồn tin của Reuters ngày 27/3, Trung Quốc đã đưa ra những đề xuất chưa từng có về một loạt các vấn đề, trong đó có việc chuyển giao công nghệ bắt buộc. Còn theo Bloomberg, Mỹ có thể gỡ bỏ một số loại thuế quan lên hàng hoá Trung Quốc, nhưng sẽ giữ lại một số để làm cơ chế thực thi trong thoả thuận thương mại.

Chốt phiên thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 0,36% lên 25.717,46 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,36% lên 2.815,44 điểm, còn chỉ số Nasdaq tăng 0,34% đạt 7.669,17.

Nhóm cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu tăng 0,6% nhờ cổ phiếu của hãng thời trang PVH Corp tăng điểm. Công ty mẹ của thương hiệu Calvin Klein dự báo lợi nhuận và doanh thu năm 2018 vượt kỳ vọng của phố Wall. 

Sau giờ mở cửa, cổ phiếu của Wells Fargo tămg 2,7% sau khi ngân hàng này cho biết giám đốc điều hành (CEO) Tim Sloan sẽ lập tức từ chức, trở thành CEO thứ hai rời ngân hàng này sau loạt bê bối liên quan tới hoạt động bán hàng. 

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,95 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,81.

Có tổng cộng 6,27 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall trong phiên này, so với mức bình quân 7,54  tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.