09:49 26/10/2018

Chứng khoán Mỹ “hồi” mạnh, Nasdad nhảy gần 3%

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, với chỉ số Nasdaq đạt mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Lợi nhuận khả quan của hãng phần mềm Microsoft đẩy nhóm công nghệ tăng mạnh, và nhà đầu tư cũng nhanh tay bắt đáy những cổ phiếu đã rớt giá sâu trong phiên trước đó.

Chỉ số Nasdaq tăng gần 3%, chỉ một ngày sau khi có phiên giảm mạnh nhất hơn 7 năm và rơi vào trạng thái thị trường điều chỉnh hôm thứ Tư.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 cùng trở lại trạng thái tăng điểm trong năm 2018, sau khi để tuột mất toàn bộ thành quả tăng từ đầu năm trong phiên ngày thứ Tư.

Cổ phiếu Microsoft tăng 5,8% sau khi hãng công bố doanh thu và lợi nhuận vượt dự báo của giới phân tích. Cùng với sự hồi phục của nhóm các nhà sản xuất con chip, mức tăng ấn tượng này của cổ phiếu Microsoft giúp nhóm công nghệ tăng 2,89%.

"Thị trường đang hồi lại sau đợt bán tháo. Các báo cáo lợi nhuận đã giúp sức", ông Robert Pavlik, chiến lược gia đầu tư trưởng thuộc SlateStone Wealth, nhận định.

Tuy nhiên, ông Pavlki cũng nhấn mạnh rằng nhiều nhà đầu tư hiện vẫn đang thận trọng với bất kỳ phản ứng nào trên thị trường, nhất là khi thị trường đi lên. "Không thể mù quáng mà cho rằng các báo cáo lợi nhuận đã giúp thị trường xoay chuyển", ông nói.

Gần đây, trong những ngày chứng khoán Mỹ tăng điểm, khối lượng giao dịch thường thấp hơn so với những ngày thị trường đi xuống. Ông Pavlik nói điều này cho thấy rằng đợt bán tháo có thể còn chưa kết thúc.

Trong phiên ngày thứ Năm, có 9,2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall, so với khối lượng giao dịch 9,6 tỷ cổ phiếu trong phiên bán tháo ngày thứ Tư. Trong phiên bán tháo hôm 11/10, khối lượng giao dịch lên tới 11,44 tỷ cổ phiếu.

Loạt báo cáo kết quả kinh doanh khả quan mới nhất đến từ các công ty trong nhiều lĩnh vực, gồm hãng xe Ford, hãng thẻ visa, hãng thiết bị gia dụng Whirpool, và công ty mạng xã hội Twitter. Những kết quả này giúp giới đầu tư giải tỏa bớt tâm trạng bi quan khi mùa báo cáo lợi nhuận quý 3 bắt đầu khá ảm đạm với những con số kém khả quan từ các công ty thuộc ngành chế tạo và sản xuất con chip.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 1,63%, đạt 24.984,55 điểm. S&P 500 tăng 1,86%, đạt 2.705,57 điểm. Nasdaq tăng 2,95%, đạt 7.318,34 điểm.

Đây là phiên tăng mạnh nhất của Nasdaq kể từ ngày 26/3.

Chứng khoán Mỹ đã bán tháo trong thời gian gần đây do lo ngại về ảnh hưởng của thuế quan và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận có chiều hướng chững lại, bên cạnh chi phí tăng, lợi suất trái phiếu tăng, vấn đề ngân sách Italy và cuộc bầu cử Quốc hội sắp diễn ra ở Mỹ.

Dù đang đối mặt nhiều khó khăn ở thị trường Trung Quốc, hãng xe Ford vẫn kỳ vọng sẽ đạt kết quả kinh doanh tốt trong cả năm 2018. Báo cáo lợi nhuận quý 3 khả quan đưa cổ phiếu của hãng tăng 9,9% phiên này.

Dự báo lợi nhuận ảm đạm của Advanced Micro Devices (AMD) đưa ra khiến cổ phiếu của hãng chip này sụt 15,4%. Tuy nhiên, chỉ số Philadelphia Semiconductor Index của cổ phiếu các nhà sản xuất con chip vẫn tăng 2,3%, nhờ cổ phiếu Xilinx nhảy 15% sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý 3.

Sau khi thị trường đã đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, Amazon và Alphabet cùng công bố báo cáo lợi nhuận. Kết quả không như mong đợi khiến cổ phiếu Amazon có lúc giảm gần 9% và cổ phiếu Alphabet có lúc giảm 3,4% trong phiên giao dịch điện tử.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 2,35 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,43 lần.