08:54 23/02/2018

Chứng khoán Mỹ hồi phục sau hai phiên giảm

Bình Minh

Các chỉ số chính ở Phố Wall đã tăng điểm từ đầu phiên, khi giới đầu tư giảm bớt nỗi lo về lãi suất

Các nhà giao dịch làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hôm 6/2 - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hôm 6/2 - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau hai phiên giảm điểm trước đó, nhờ sự dẫn dắt của các nhóm cổ phiếu công nghiệp và năng lượng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ "hạ nhiệt" cũng là nhân tố đóng góp vào sự phục hồi của thị trường phiên này.

Theo hãng tin Reuters, các chỉ số chính ở Phố Wall đã tăng điểm từ đầu phiên, khi giới đầu tư giảm bớt tâm trạng lo ngại trước đó về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất. Nỗi lo này giảm nhẹ phần nào sau khi Chủ tịch FED chi nhánh St. Louis, ông James Bullard, nói rằng việc tăng lãi suất nhanh chóng có thể khiến chính sách tiền tệ của Mỹ trở nên thắt chặt quá mức.

Sau phát biểu này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm dưới mức đỉnh 4 năm thiết lập hôm thứ Tư. Thời gian gần đây, lợi suất trái phiếu tăng kéo theo nỗi lo tăng lãi suất, khiến chứng khoán Mỹ có hàng loạt phiên giảm điểm.

Tuy nhiên, thành quả tăng điểm từ đầu phiên không được các chỉ số chính giữ trọn vẹn cho tới khép lại ngày giao dịch, bởi các nhà đầu tư tiếp tục thận trọng về khả năng lãi suất tăng.

"Việc thị trường tăng điểm sau phát biểu của ông Bullard có gì đó hơi sốt sắng. Tôi sẽ không mua mạnh cổ phiếu, bởi vì cho tới khi bức tranh lãi suất trở nên rõ ràng… thì vấn đề lãi suất sẽ còn gây nhiều vấn đề cho thị trường chứng khoán", ông Michael O’Rourke, phụ trách chiến lược thị trường thuộc Jones Trading, nhận định.

Giới phân tích ở Phố Wall hiện đang kỳ vọng FED nâng lãi suất 3 lần trong năm nay, với lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm có thể diễn ra vào cuộc họp của ngân hàng trung ương này vào tháng 3. Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán vẫn có thể hấp thụ được sự tăng lãi suất, miễn là các dữ liệu kinh tế tiếp tục khả quan và tốc độ tăng lãi suất không quá nhanh.

Kết thúc phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,66%, đạt 24.962,48 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,1%, đạt 2.703,96 điểm. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq giảm phiên thứ ba liên tiếp, với mức giảm 0,11%, còn 7.210,09 điểm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm còn 2,9225%, từ mức 2,941% vào cuối ngày thứ Tư.

Nhóm cổ phiếu công nghiệp tăng 0,59%, dẫn đầu bởi cổ phiếu Quanta với mức tăng hơn 3% và cổ phiếu United Technologies với mức tăng 3,3%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng tăng hơn 1% nhờ giá dầu tăng nhờ dữ liệu cho thấy lượng dầu thô tồn kho của Mỹ bất ngờ giảm xuống. Cổ phiếu hãng năng lượng Chesapeake tăng gần 22%, mức tăng mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 4/2016, sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2017 khả quan.

Có tổng cộng 6,81 tỷ cổ phiếu được các nhà đầu tư sang tay trên các sàn giao dịch ở Mỹ trong phiên này, so với mức trung bình 8,44 tỷ USD cổ phiếu của 20 phiên gần nhất.