07:13 09/02/2018

Chứng khoán Mỹ lại giảm mạnh

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Phố Wall trải qua một phiên giao dịch với mức giảm điểm 4% vào ngày thứ Năm

Một nhà giao dịch cổ phiếu ở Phố Wall sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 8/2 - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu ở Phố Wall sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 8/2 - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Phố Wall lại trải qua một phiên giao dịch với mức giảm điểm mạnh vào ngày thứ Năm, rơi vào trạng thái thị trường điều chỉnh (correction) do lo ngại lãi suất tăng lên sẽ kéo lùi tăng trưởng kinh tế.

Theo tin từ Bloomberg, lực bán tháo đã tăng mạnh trong giờ giao dịch cuối cùng, khiến các chỉ số chính lần lượt tuột khỏi các ngưỡng quan trọng được thiết lập mới chỉ vài tuần trước.

S&P 500 gãy mốc 2.600 điểm, trong khi Dow Jones thất thủ mốc 24.000 điểm. Cả hai chỉ số này đều sụt về gần mức trung bình của 200 phiên giao dịch vừa qua, một ngưỡng mà giới phân tích kỹ thuật nói sẽ là một mức sàn của thị trường và có thể sẽ giống như một thỏi nam châm hút vốn.

Kết thúc phiên, S&P 500 "bốc hơi" 3,8% điểm số, nâng tổng mức giảm kể từ khi lập kỷ lục vào hôm 26/1 lên 10% - đáp ứng định nghĩa thị trường điều chỉnh. Chỉ số này cũng đã để mất hoàn toàn thành quả tăng giá từ đầu năm, chạm đáy thấp nhất 2 tháng, và đang trên đà có tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ thời điểm đỉnh cao của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Trong khi đó, Dow Jones có phiên giảm hơn 1.000 điểm lần thứ hai chỉ trong vòng 4 ngày. Mức giảm của Dow Jones trong phiên này là 4,1%, trong khi chỉ số Nasdaq mất 4,2%.

Bloomberg cho biết áp lực bán tháo cổ phiếu ở Phố Wall phiên này tiếp tục đến từ thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ. Một phiên đấu giá trái phiếu ế ẩm nữa của Chính phủ Mỹ khiến giới đầu cơ giá xuống trái phiếu càng hoạt động mạnh, làm giá trái phiếu kho bạc Mỹ giảm thêm, đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất cao nhất trong 4 năm.

undefined - Ảnh 1.

Biểu đồ cho thấy chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm 10% từ mức đỉnh gần nhất - Nguồn: Bloomberg.

Các nhà đầu tư chứng khoán xem việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao là một tín hiệu cho thấy lãi suất sẽ tăng, đồng nghĩa với lợi nhuận các công ty niêm yết sẽ bị bào mòn và sức mua của người tiêu dùng yếu đi.

Đối với một thị trường chứng khoán chưa có khi nào giảm 3% từ bất kỳ một mức đỉnh nào trong suốt hơn 1 năm, thì diễn biến của Phố Wall tuần này gây hoảng hốt ngay cả đối với những nhà đầu cơ giá lên "tay to" nhất. Nhiều người vốn quen với việc mua vào khi giá giảm giờ đang phải xem xét lại chiến lược này, bởi cổ phiếu rất có thể sẽ còn tiếp tục bị bán tháo trong những phiên tới.

"Có một số tay chơi lớn đã thực sự dùng đòn bẩy nợ dựa trên kỳ vọng lãi suất thấp kéo dài để mua cổ phiếu. Giờ đây, họ phải bán ra", ông Doug Cote, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường thuộc Voya Investment Management, phát biểu. "Họ có thể đang ở trong trạng thái hoảng loạn cao độ".

Giữa lúc đà bán tháo cổ phiếu bị đẩy mạnh, các tài sản an toàn trở nên hấp dẫn hơn. Giá vàng hồi phục sau mấy phiên giảm liên tiếp, đồng Yên mạnh lên, và trái phiếu kho bạc Mỹ thu hẹp mức giảm giá.

Sự biến động mạnh được ghi nhận ở hầu khắp các tài sản. Chỉ số CBOE Volatility Index đo lường độ biến động trên thị trường tài chính Mỹ tăng gấp đôi so với cách đây 1 tuần.

Phiên giảm điểm ngày thứ Năm không chỉ diễn ra ở Phố Wall, mà trên phạm vi toàn cầu. Chỉ số Stoxx Europe 600 của chứng khoán châu Âu mất 1,6% điểm số, trong khi FTSE 100 Index của chứng khoán Anh giảm 1,5%. Chỉ số MSCI Emerging Market Index của các thị trường mới nổi tụt 1,2%.