08:38 19/07/2016

Chứng khoán Mỹ lại lập đỉnh mới

Thu An

Hàng loạt doanh nghiệp lớn công bố lợi nhuận cao hơn tính toán trước đó

Trong tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng mạnh khi nỗi lo về những bất ổn thời kỳ hậu Brexit tạm coi như đã chấm dứt - Ảnh: ChannelNewsAsia.
Trong tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng mạnh khi nỗi lo về những bất ổn thời kỳ hậu Brexit tạm coi như đã chấm dứt - Ảnh: ChannelNewsAsia.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm mạnh và lập kỷ lục mới, trong đó cổ phiếu ngành ngân hàng và cổ phiếu công nghệ tăng vọt, theo cập nhật từ Reuters.

Thông tin về thương vụ 32 tỷ USD mua lại công ty thiết kế con chip ARM - Anh của tập đoàn công nghệ SoftBank của Nhật đã giúp cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh.

Ngoài ra, trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, việc hàng loạt ngân hàng lớn của Mỹ bao gồm JP Morgan và Bank of America công bố lợi nhuận tăng cao kỷ lục cũng khiến tâm lý thị trường nói chung trở nên lạc quan. Riêng cổ phiếu Bank of America tăng 3,3% lên 14,11 USD/cổ phiếu.

Trong nhóm doanh nghiệp sản xuất của Mỹ, cổ phiếu tập đoàn Monsanto tăng 2,9% bởi những thông tin về khả năng tập đoàn Bayer AG của Đức đã nâng giá mua lại Monsanto lên 64 tỷ USD.

Phân tích về nguyên nhân tăng điểm của thị trường trong những phiên gần đây, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Wells Capital Management, ông Jim Paulsen, nói: “Yếu tố quan trọng nhất khiến thị trường chứng khoán tăng điểm chính là việc tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ nói chung tăng cao”.

Ông Paulsen nhấn mạnh rằng việc hàng loạt doanh nghiệp lớn công bố lợi nhuận cao hơn tính toán trước đó của giới chuyên gia, giúp thị trường có cơ sở để tin rằng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 16,5 điểm, tương đương 0,09%, lên 18.533,05 điểm. Chỉ số này đã có 7 phiên tăng liên tiếp.

Chỉ số S&P 500 tăng 5,15 điểm, tương đương 0,24%, lên 2.166,89 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 26,60 điểm, tức 0,52%, lên 5.055,78 điểm.

Trong tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng mạnh khi nỗi lo về những bất ổn thời kỳ hậu Brexit tạm coi như đã chấm dứt.

Tuy nhiên, dù lập đỉnh cao mới nhưng khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ phiên hôm qua lại ở mức khá thấp, chỉ 5,6 tỷ cổ phiếu được giao dịch, thấp hơn nhiều so với mức giao dịch trung bình 7,7 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên gần đây.