08:10 07/01/2021

Chứng khoán Mỹ lại lập kỷ lục sau khi Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện

Bình Minh

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ lập đỉnh cao mọi thời đại mới trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (6/1)

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ lập đỉnh cao mọi thời đại mới trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (6/1), nhờ giới đầu tư mua mạnh cổ phiếu tài chính và công nghiệp sau khi Đảng Dân chủ thắng áp đảo trong cuộc bầu cử phụ ở Georgia.

Theo tin từ Reuters, với quyền kiểm soát sẽ thuộc về phe Dân chủ ở cả Nhà Trắng và hai viện Quốc hội, thị trường tin rằng chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chi mạnh cho kích cầu và phát triển cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, Phố Wall thu hẹp mức tăng điểm và chỉ số Nasdaq đóng cửa trong trạng thái giảm khi hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump tấn công vào tòa nhà Quốc hội trên đồi Capitol ở thủ đô Washington đòi Quốc hội đảo ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11 năm ngoái - cuộc bỏ phiếu mà ông Trump thua trước ứng cử viên Dân chủ Biden. Các nghị sỹ phải sơ tán khi người biểu tình đổ vào bên trong tòa nhà và cảnh sát đứng nhìn. Một số cảnh sát phản ứng bằng cách rút súng và bình xịt hơi cay.

"Thị trường không giảm mạnh. Vẫn còn người mua. Chỉ là hơi sốc một chút khi chứng kiến cảnh tượng này trên sóng truyền hình", chiến lược gia Tim Ghriskey của Inverness Counsel ở New York nhận xét.

Trước cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump, nhóm cổ phiếu tài chính thuộc S&P 500 có lúc đạt mức cao nhất 1 năm. Nhóm này cùng các nhóm vật liệu, năng lượng và công nghiệp đều chốt phiên trong trạng thái tăng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vượt mức 1%, đưa cổ phiếu ngân hàng - nhóm nhạy cảm với lãi suất - tăng theo.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 1,44%, đạt 30.829,4 điểm. S&P 500 tăng 0,57%, đạt 3.748,14 điểm. Nasdaq giảm 0,61%, còn 12.740,79 điểm.

Đảng Dân chủ đã thắng cả hai ghế thượng nghị sỹ trong cuộc bầu cử ở Georgia, theo đó giành quyền kiểm soát Thượng viện khỏi tay Đảng Cộng hòa. Chiến thắng này được xem là bất ngờ và mang lại cho phe Dân chủ lợi thế lớn trong việc thúc đẩy các mục tiêu chính sách của ông Biden.

Cùng ngày 6/1, Phó tổng thống Mike Pence mở một phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội để chính thức phê chuẩn chiến thắng của ông Biden, theo đó bác bỏ yêu cầu của ông Trump rằng ông đơn phương không công nhận kết quả bầu cử.

Dù chủ trương tăng chi tiêu, một Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát cũng thường có chủ trương tăng thuế và siết chặt các quy hế giám sát. Dù sao, ở thời điểm này, giới đầu tư đang tin rằng tương quan quyền lực mới sẽ mang lại lợi ích ròng cho tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu, theo đó làm lợi cho những tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu.

"Thị trường đang tập trung vào những biện pháp kích cầu có thể được đưa ra trong thời gian tới", nhà quản lý danh mục Tom Martin thuộc Globalt Investments phát biểu. "Câu hỏi đặt ra là liệu những biện pháp đó lớn bằng chừng nào và sẽ bao gồm những nội dung gì. Nhưng bất kỳ khi nào nền kinh tế được bơm thêm tiền, thì thị trường đều hưởng lợi".

Khả năng bị tăng cường giám sát khiến cổ phiếu các hãng công nghệ lớn chịu sức ép giảm trong phiên này. Các cổ phiếu Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet và Facebook đồng loạt giảm. Tesla là cổ phiếu công nghệ lớn duy nhất đi lên, với mức tăng 2,9%.

Kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế dựa trên vaccine phòng Covid-19 đã đưa chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới từ cuối tháng 12 đến nay. Mức tăng mạnh nhất thuộc về những nhóm cổ phiếu đuối sức trước đây, như ngân hàng,công nghiệp và năng lượng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,72 lần số mã giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,64 lần. Có tổng cộng 16,6 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11,39 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.