08:09 01/08/2019

Chứng khoán Mỹ lao dốc sau cuộc họp FED

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, trong đó Dow Jones và S&P 500 sụt mạnh nhất 2 tháng

Các nhà giao dịch ở Phố Wall theo dõi cuộc họp báo ngày 31/7 của Chủ tịch FED Jerome Powell qua một màn hình trên sàn giao dịch - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch ở Phố Wall theo dõi cuộc họp báo ngày 31/7 của Chủ tịch FED Jerome Powell qua một màn hình trên sàn giao dịch - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) hạ lãi suất như dự báo nhưng phát tín hiệu sẽ không có thêm động thái cắt giảm nào trong năm nay.

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, FED hạ lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu 0,25 điểm phần trăm - mức giảm đã được thị trường dự báo từ trước.

Tuy nhiên, trong họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch FED Jerome Powell có ý nói rằng trong thời gian từ nay đến hết năm, FED sẽ không hạ lãi suất thêm nữa. Điều này trái ngược với kỳ vọng trước đó của thị trường rằng FED sẽ có thêm 1-2 lần hạ lãi suất trong 2019

"Thị trường có vẻ thất vọng với tuyên bố của ông Powell. Ông ấy không nói thẳng ra là FED chỉ giảm lãi suất một lần rồi thôi, nhưng ông ấy gửi đi một thông điệp khá rõ ràng rằng không có gì đảm bảo FED sẽ hạ lãi suất trong tháng 9", nhà quản lý danh mục cấp cao Don Ellberger thuộc Federated Investors nói với hãng tin CNBC.

Tuyên bố từ FED đã đẩy các chỉ số xuống mức đáy của phiên giao dịch, dẫn đầu là những cổ phiếu có tỷ trọng lớn như Microsoft và Amazon. Cùng với đó, tỷ giá đồng USD chạm mức cao nhất hơn 2 năm so với một rổ tiền tệ. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh, có lúc vượt 2,07% trước khi hạ về quanh ngưỡng 2,02%.

Chỉ số Dow Jones "bay" 333,75 điểm lúc đóng cửa, tương đương mức giảm 1,2%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 5, còn 26.864,27 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,1%, còn 2.980,38 điểm. Chỉ số Nasdaq sụt 1,2%, còn 8.175,42 điểm.

Đây cũng là phiên giảm mạnh nhất của S&P 500 kể từ cuối tháng 5 và phiên giảm mạnh nhất của Nasdaq kể từ cuối tháng 6.

Đợt giảm lãi suất này của FED diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Mỹ chịu áp lực suy giảm từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu, nhưng các dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ vẫn có những con số tích cực. Trong quý 2, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 2,1%, giảm tốc mạnh so với mức tăng trên 3% trong quý 1, nhưng vẫn cao hơn mức dự báo.

"FED đã phải giảm lãi suất vì sự suy giảm tăng trưởng kinh tế và lạm phát thấp. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế là điều khó xảy ra", chiến lược gia David Abramson thuộc Alpine Macro nhận xét.

Dù giảm mạnh phiên ngày thứ Tư, các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt tháng 7 với mức tăng mạnh nhờ kỳ vọng FED hạ lãi suất. Trong đó, S&P 500 và Nasdaq tăng tương ứng 1,3% và 2,1%, còn Dow Jones tăng 1%.

Tính từ đầu năm, Dow Jones đã tăng 15%, S&P 500 tăng 18%, và Nasdaq tăng 23%, một phần quan trọng nhờ lập trường chính sách tiền tệ chuyển từ cứng rắn sang mềm mỏng của FED.