10:01 05/12/2020

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh cao mọi thời đại dù số liệu việc làm u ám

Bình Minh

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (4/11)

Tượng "Bé gái không sợ hãi" ("Fearless girl") đối diện Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Reuters.
Tượng "Bé gái không sợ hãi" ("Fearless girl") đối diện Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Reuters.

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (4/11), dù dữ liệu việc làm xấu hơn dự báo. Theo giới phân tích, chính báo cáo này làm gia tăng kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Quốc hội Mỹ sẽ sớm thông qua một gói kích cầu mới để hỗ trợ nền kinh tế vượt đại dịch.

Tin từ Reuters cho hay, cổ phiếu chu kỳ - những nhóm có độ nhạy cảm cao với các số liệu kinh tế, như năng lượng, nguyên vật liệu cơ bản và công nghiệp - dẫn đầu sự đi lên của thị trường trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Giá cổ phiếu tăng trên diện rộng, với hầu hết các nhóm cổ phiếu ngành thuộc S&P 500 đều chốt phiên trong sắc xanh.

Báo cáo hàng tháng từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm 245.000 công việc trong tháng 11, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 469.000 công việc mà giới phân tích đưa ra trước đó. Đây cũng là mức tăng trưởng việc làm thấp nhất ở Mỹ kể từ khi thị trường lao động nước này bắt đầu hồi phục vào tháng 5.

Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Joe Biden, nói rằng báo cáo việc làm "ảm đạm" cho thấy phục hồi kinh tế đang chững lại, đồng thời cảnh báo về "mùa đông u ám" phía trước sẽ càng khiến tình hình trở nên xấu hơn trừ phi Quốc hội thông qua ngay một gói kích cầu kinh tế mới.

"Tin xấu về thị trường lao động lại có thể chính là tin tốt cho các nhà đầu tư, vì điều đó đồng nghĩa với dự luật kích cầu có khả năng sẽ sớm được thông qua", chiến lược gia Ryan Detrick thuộc LPL Financial nhận xét.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,83%, đạt 30.218,26 điểm. S&P 500 tăng 0,88%, đạt 3.699,12 điểm. Nasdaq tăng 0,7%, đạt 12.464,23 điểm. Chỉ số Russell của các cổ phiếu nhỏ cũng chốt phiên với điểm số cao kỷ lục.

Nhóm năng lượng tăng 5,4% nhờ giá dầu tăng. Cổ phiếu hai hãng dầu lửa Diamondback Energy và Occidental Petroleum cùng tăng khoảng 13%.

"Đây chỉ là một cuộc rượt đuổi của những nhóm cổ phiếu đã chật vật từ đầu năm đến nay", Giám đốc đầu tư Eric Freedman của US Bank Wealth Management phát biểu.

Nhóm cổ phiếu "đuối" nhất phiên này là nhóm dịch vụ tiện ích, với mức giảm 1%.

Những diễn biến lạc quan về vaccine ngừa Covid-19 đã làm gia tăng hy vọng của giới đầu tư về một đợt phục hồi kinh tế trong năm 2021, lấn át những lo ngại về sự gia tăng của số ca nhiễm ở Mỹ. Nhờ đó, các chỉ số chứng khoán Mỹ lại có thêm một tuần tăng điểm nữa, sau khi S&P 500 đã tăng hơn 10% trong tháng 11.

Đây là tuần tăng thứ tư của chứng khoán Mỹ trong 5 tuần qua. Trong đó, Dow Jones tăng 1%, S&P 500 tăng 1,7%, và Nasdaq tăng 2,2%.

Cổ phiếu Boeing rớt 1,9% phiên này, sau khi một đại diện công ty cho biết hãng sẽ giảm sản lượng máy bay 787 Dreamliner lần thứ tư trong 18 tháng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 3,54 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,95 lần.

Có 11,4 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, ít hơn so với mức bình quân 11,8 tỷ cổ phiếu được giao dịch mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.